01/10/2016 | 0

Edward Snowden là 1 ứng viên giải Nobel Hòa Bình

Edward Snowden là 1 ứng viên giải Nobel Hòa Bình

Story. (Reuters) – Cựu phân tích viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden là một trong các ứng viên và có thể được trao giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Ông Snowden đang trốn chạy ở nước ngoài sau khi tiết lộ các chương trình bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia liên quan đến việc thu thập các dữ liệu điện thoại và email và ngay cả của các phương tiện truyền thông, bao gồm tờ The Guardian và Washington Post. Trong lúc làm việc như là một nhà thầu cho NSA, ông Snowden đã sao chép các tài liệu bí mật tại văn phòng NSA ở Hawaii. Ngày 20 tháng 5 2013, Snowden bay đến Hồng Kông và công bố các thông tin về chương trình của NSA. Trong tháng Tám năm 2014, Nga cấp giấy tạm trú 3 năm cho ông Snowden. Tiết lộ của ông Snowden là NSA giám sát email và điện thoại của một số lượng lớn của người Mỹ và người nước ngoài, và do thám cả Liên minh châu Âu đã gây phẫn nộ và nhiều cuộc biểu tình phản đối ở một số quốc gia trên thế giới.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố tại Oslo vào thứ Sáu 7 tháng 10. Giải thưởng có trị giá 1.1 triệu Mỹ kim. (Lê Hoàng)