15/06/2021 | 6

EDF kiểm tra lượng khí tích tụ tại nhà máy nguyên tử Trung Cộng

EDF kiểm tra lượng khí tích tụ tại nhà máy nguyên tử Trung Cộng

Công ty điện lực Pháp EDF bắt đầu kiểm tra một vấn đề tiềm ẩn liên quan đến việc tích tụ khí trơ tại nhà máy điện nguyên tử của họ ở Trung Cộng, mặc dù công ty này và đối tác Trung Cộng của họ cho biết nhà máy đang hoạt động an toàn.

Vào hôm thứ Hai (14/6), CNN đưa tin rằng chính phủ Hoa Kỳ đã dành tuần trước để đánh giá một báo cáo về vấn đề rò rỉ tại nhà máy điện Taishan ở tỉnh Quảng Đông do liên doanh giữa EDF và Công ty Điện nguyên tử Trung Cộng (CGN) điều hành.

Mạng tin tức của Hoa Kỳ đưa tin rằng Framatome, doanh nghiệp EDF thiết kế lò phản ứng của nhà máy và vẫn tham gia vào các hoạt động của nhà máy, khuyến cáo về một “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra”. EDF cho biết sự tích tụ của các khí hiếm krypton và xenon, mà họ cho là ảnh hưởng đến mạch chính của lò phản ứng số 1 của nhà máy Taishan, là một “hiện tượng được biết đến, được nghiên cứu và được phép xảy ra trong quy trình vận hành lò phản ứng”.

Một phát ngôn viên của nhóm cho biết tình trạng này có thể là do vấn đề với các thanh nhiên liệu và các khóa niêm phong. Phát ngôn viên này cho biết các phép đo lượng khí trơ cho kết quả dưới mức tối đa cho phép ở Trung Cộng, đồng thời cho biết thêm rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu lò phản ứng có phải ngừng hoạt động hay không. Krypton và xenon không có xu hướng phản ứng với các chất khác, nhưng chúng có tính phóng xạ và do đó phải được theo dõi liên tục.