25/02/2021 | 3

Ecuador nâng số người thiệt mạng vì tình trạng bạo loạn trong tù lên 79 người

Ecuador nâng số người thiệt mạng vì tình trạng bạo loạn trong tù lên 79 người

Ảnh: Reuters

Tin từ QUITO, Ecuador – Vào hôm thứ Tư (24/2), Ecuador nâng số người thiệt mạng vì bạo loạn trong bốn nhà tù lên 79 người, trong đó có 18 tù nhân bị chặt xác tại một địa điểm, một trong những vụ bùng phát bạo lực trong tù đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia này. Nhưng ngay cả khi các nhà chức trách cho biết họ giành lại quyền kiểm soát sau cuộc bạo động ban đầu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Ecuador đăng tải trên Twitter vào đêm hôm thứ Tư rằng một cuộc nổi loạn mới trong nhà tù của Guayaquil đang diễn ra.

Cảnh sát và quân đội đóng quân tại các trung tâm giam giữ ở các thành phố Guayaquil, Cuenca và Latacunga, nơi các băng đảng giao chiến với nhau vào hôm thứ Ba bằng vũ khí tự chế trong một sự việc mà các nhà chức trách cho là một vụ bùng phát bạo lực phối hợp. Các băng đảng bắt đầu cuộc chiến giành quyền lãnh đạo trong hệ thống nhà tù vào tháng 12 khi một thủ lĩnh của Los Choneros, được xem là băng nhóm quyền lực nhất của hệ thống, bị giết trong một trung tâm mua sắm vài tháng sau khi được thả.

Một số cuộc đối đầu vào hôm thứ Ba diễn ra trong các khu vực an ninh tối đa của các nhà tù Guayaquil và Cuenca. Cơ quan quản lý nhà tù SNAI cho biết tất cả những người thiệt mạng trong vụ bạo loạn đều là tù nhân, với các báo cáo đầu tiên cho biết có 50 người thiệt mạng, trước khi tăng lên 62 và 79 người trong báo cáo mới nhất. Theo dữ kiện chính thức, hàng chục tù nhân và cảnh sát khác cũng bị thương. (BBT)