17/04/2016 | 0

Ecuador: Động đất 7.8 richter

Ecuador: Động đất 7.8 richter

Quito, Ecuador. (Reuters) – Phó tổng thống Ecuador, Jorge Glas hôm nay loan báo số tử vong trong vụ động đất mạnh nhất nước này trong nhiều thập niên qua lên tới 41 người.

Trận động đất mạnh 7.8 độ Richter xảy ra tại quốc gia Andean vào ngày hôm qua cũng đã tàn phá Guayaquil, thành phố lớn nhất Ecuador. Chính phủ nước này nói rằng, số tử vong còn tiếp tục tăng và mức độ tàn phá vì trận động đất rất nặng nề, đặc biệt tại vùng bờ biển phía tây, gần nơi xảy ra trận động đất. Chấn động mạnh đo được ở độ sâu 20 cây số và cả đất nước này đều cảm nhận được sự rung lắc. Ông Glas cho hay, chính phủ nước này đang cố phục hồi hệ thống dây điện khắp trong toàn quốc, kể cả tỉnh Manabi là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ động đất.

Trung tâm báo động sóng thần Thái Bình Dương nói rằng, sóng thần tạo nên những đợt sóng cao từ 3 tấc đến 1 mét tại một số vùng bờ biển của Ecuador. Các viên chức nhà nước Ecuador, quốc gia thành viên của khối các nước sản xuất dầu OPEC cho hay, trận động đất không gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu, nhưng nhà máy lọc dầu Esmeraldas chính của nước này toạ lạc gần địa điểm xảy ra động đất bị ngưng hoạt động như là một biện pháp đề phòng. (Song Châu)