19/08/2020 | 24

Ecuador cho biết một số tàu Trung Cộng gần Galapagos cắt hệ thống liên lạc

Ecuador cho biết một số tàu Trung Cộng gần Galapagos cắt hệ thống liên lạc

Ảnh: Reuters

Tin từ GUAYAQUIL, Ecuador – Vào hôm thứ Ba (18/8), các lực lượng hải quân của Ecuador cho biết hàng chục tàu từ một đội đánh cá chủ yếu là của Trung Cộng đang hoạt động gần Quần đảo Galapagos đã tắt hệ thống theo dõi để tránh bị giám sát hoạt động.

Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Darwin Jarrin thông báo với các phóng viên rằng trong số khoảng 325 tàu vẫn đánh cá ở vùng biển nhạy cảm về mặt sinh thái gần Galapagos, 149 tàu cắt liên lạc tại một số thời điểm trong những tháng gần đây. Ông cho biết một số tàu cũng đổi tên để tránh bị giám sát.

Khiếu nại này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang tìm cách ngăn chặn việc đánh cá ngoài khơi bờ biển của họ, đồng thời tránh đối đầu với Trung Cộng, nhà tài trợ lớn nhất kiêm thị trường chính cho hoạt động kinh doanh xuất cảng của họ.

Ecuador tuyên bố rằng đội tàu này không tiến vào lãnh hải của họ. Nhưng các nhà bảo vệ môi trường cho rằng loại hình đánh cá này cho phép tàu thuyền tận dụng nguồn thủy sinh hoang dã phong phú di chuyển trong vùng biển giữa Galapagos và đất liền. Ông cho biết hành động tắt thiết bị vệ tinh vi phạm các quy tắc được đề ra bởi Tổ chức Quản trị Ngư nghiệp của Khu vực (RFMO).

RFMO Nam Thái Bình Dương có trụ sở tại New Zealand, một trong những tổ chức đưa ra hướng dẫn về các hoạt động đánh cá trong khu vực, không trả lời một email yêu cầu bình luận tức thời.