12/01/2018 | 0

Ecuador ban quyền công dân cho Assange, kết thúc 5 năm trốn tránh tại Anh

Ecuador ban quyền công dân cho Assange, kết thúc 5 năm trốn tránh tại Anh

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters)- Ecuador đã đồng ý cấp quyền công dân cho Julian Assange, để nhà sáng lập WikiLeaks có thể rời khỏi tòa đại sứ Ecuador tại London, sau hơn 5 năm trốn tránh.

Chính phủ Ecuador công bố sự kiện trên vài tiếng đồng hồ, sau khi chính phủ Anh từ chối lời yêu cầu cho phép Assange được hưởng qui chế miễn trừ ngoại giao, để không bị bắt giữ khi rời khỏi tòa đại sứ Ecuador.

Ông Assange là người Úc, đã trú ngụ tại trụ sở tòa đại sứ Ecuador ở Luân Đôn, kể từ khi được cấp quy chế tị nạn vào năm 2012, tránh không bị trục xuất về Thuỵ Điển để thẩm vấn vì liên quan đến tố cáo quấy rối tình dục. Công tố viên Thuỵ Điển đã dừng cuộc điều tra về cáo buộc này. Nhưng cảnh sát Anh nói rằng Assange sẽ bị bắt vì vi phạm điều kiện bảo lãnh nếu rời khỏi trụ sở tòa đại sứ Ecuador.

Assange đã phủ nhận lời cáo buộc, và lo lắng sẽ bị Thuỵ Điển giao cho Hoa Kỳ để truy tố về việc WikiLeaks công bố hàng ngàn tài liệu ngoại giao và quân sự, được coi là một trong những sự kiện dò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Ecuador, Espinosa không cung cấp chi tiết việc ban cho Assange quyền công dân. Tổng thống cánh tả Ecuador- ông Moreno- nhậm chức hồi tháng 5 không thân thiện với Assange so với người tiền nhiệm Rafael Correa. Hồi năm ngoái Moreno tuyên bố rằng Assange có thể trú ngụ tại tòa đại sứ, và gọi ông này là tin tặc, cảnh cáo Assange chớ can thiệp vào chính trường của các quốc gia bạn bè của Ecuador. (Song Châu)

TAGS: wikileaks