Đang tải...
09/10/2019 | 0

Ecuador áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi các cuộc biểu tình đẩy chính quyền ra khỏi thủ đô

Ecuador áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi các cuộc biểu tình đẩy chính quyền ra khỏi thủ đô

Ảnh: Reuters

Tin từ QUITO, Ecuador – Vào hôm Thứ Ba (8/10), tổng thống Ecuador Lenin Moreno ra lệnh giới nghiêm xung quanh các tòa nhà chính phủ, sau sáu ngày biểu tình chống thắt lưng buộc bụng đẩy chính quyền của ông ra khỏi thủ đô Quito, và gây ra hàng trăm vụ bắt giữ.

Giống như các chiến thuật lật đổ các chính phủ trước đây, hàng ngàn người biểu tình bản địa tràn vào thủ đô vùng cao. Một số người băng qua các vạch chắn an ninh để đặt chân vào Quốc hội một chóng vánh vào hôm Thứ Ba, vẫy cờ và hô vang khẩu hiệu: “We are the people!” Ở những nơi khác tại Quito và các điểm nóng khác, những người biểu tình đeo mặt nạ, cầm gậy, ném đá, chiến đấu với lực lượng an ninh, và bị đáp trả bằng hơi cay. Chính quyền cho biết vụ đụng độ này khiến 19 dân thường và 43 cảnh sát bị thương.

Khi đối mặt với thách thức lớn nhất trong hai năm rưỡi cầm quyền, ông Moreno từ chối khôi phục các khoản trợ cấp nhiên liệu mà gần đây ông cắt giảm, đồng thời loại trừ khả năng từ chức. Ông Moreno tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đây và chuyển các hoạt động của chính phủ đến thành phố ven biển Guayaquil, nơi ít có vấn đề hơn.

Trong một nghị định bằng văn bản vào hôm Thứ Ba (8/10), ông Moreno ra lệnh các nhà chức trách giới hạn việc di chuyển gần các tòa nhà chính phủ và các cơ sở chiến lược từ 8 giờ chiều đến 5 giờ sáng để giữ trật tự. (Mộc Miên)

TAGS: ecuador
Loading...