07/10/2014 | 0

Ebola đang lan truyền ở Tây Ban Nha

Ebola đang lan truyền ở Tây Ban Nha

Madrid – Tây Ban Nha. (Reuters) – Bốn người Tây Ban Nha đã vào bệnh viện sau khi một người y tá bị bệnh Ebola ngay trong nước và Tây Ban Nha đang cố gắng ngăn chận bệnh lan truyền. Nhân viên y tế cho biết người y tá đã được thử nghiệm và có dương tính trong Thứ Hai ngày 6 tháng 10.

Người chồng cô y tá chưa có triệu chứng bị bệnh và 2 người khác đang được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Bác sĩ Francisco Anralich nói rằng đang có 4 người bệnh, trong số này có 2 người bị nghi ngờ. Một người đang nằm bệnh viện là y tá đã bị tiêu chảy và sốt. Người khác là một người Tây Ban Nha đã qua Nigeria. Trước sự lo lắng dịch Ebola đang lan qua khỏi biên giới Phi Châu, giới chức Tây Ban Nha đang cố gắng trấn an dân chúng. Tổng giám đốc bệnh viện Carlos Đệ Tam là bác sĩ Rafael Perez-Santamaria cho biết 22 người tiếp xúc với cô y tá đang được chặt chẽ theo dõi. Người y tá đang mắc bệnh là một người trong toán chuyên viên chữa trị cho Linh mục Manuel Garcia Viejo tại bệnh viện Carlos Đệ Tam sau khi ông ta được đưa về từ Sierra Leone ngày 21 tháng 9 và chết trong 4 ngày sau đó. Người y tá này đã 2 lần vào phòng Linh mục Viejo sau khi ông ta mất. Cô ta cũng đã giúp điều trị cho ông Miguel Pajares được đưa về nước sau khi mắc bệnh ở Liberia.

Người y tá đã cảm thấy bị bệnh trong ngày 30 tháng 9 và được xác nhận đang bị Ebola trong ngày Thứ Hai. Giám đốc đơn vị lây nhiễm của bệnh viện Carlos Đệ Tam là bác sĩ Jose Ramon Arribas nói rằng phương pháp dùng trong bệnh viện Carlos Đệ Tam cũng giống như phương pháp được dùng chữa Ebola của các bệnh viện khác, dùng cùng lời khuyến cáo với các phương tiện ngăn ngừa chính thức và cùng cách giám sát. Bệnh viện không có sai lầm nào. Sự điều trị được thực hiện một cách cẩn trọng và hiện chưa biết lý do lây nhiễm cho người y tá. Trong lúc đó, nhân viên y tế đã tập trung biểu tình bên ngoài các bệnh viện chính của thủ đô Madrid đòi Bộ trưởng Y tế Ana Mato từ chức. Một y tá của Bệnh viện La Paz nói rằng bộ y tế đã không ứng phó với bệnh lây nhiễm một cách hữu hiệu.

Giáo sư Jonathan Ball dạy môn vi khuẩn học tại trường đại học Nottingham nói rằng người y tá không thể bị lây bệnh nếu những biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát được thực hiện thích ứng. (H. Võ)