09/04/2015 | 3

Dzhokhar Tsarnaev bị kết tội trong vụ đánh bom Boston Marathon 2013

Dzhokhar Tsarnaev bị kết tội trong vụ đánh bom Boston Marathon 2013

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Một bồi thẩm đoàn ra phán quyết kết tội Dzhokhar Tsarnaev trong vụ đánh bom Boston Marathon ngày 15 tháng 4 năm 2013, giết chết 3 người và làm bị thương 264 người khác, cũng như bắn chết một cảnh sát 4 ngày sau đó.

Bồi thẩm đoàn tranh luận hơn 11 tiếng đồng hồ trong hai ngày, trước khi kết tội Tsarnaev 21 tuổi ở tất cả 30 tội danh mà bị cáo phải đối mặt, trong đó có 17 tội danh có thể đưa tới án tử hình. Gia đình của các nạn nhân có mặt tại tòa án liên bang ở Boston để theo dõi phiên xử, trong khi bồi thẩm đoàn công bố phán quyết đối với từng cáo buộc một. Bồi thẩm đoàn sẽ nghe thêm một số lời khai trước khi quyết định kết án tử hình hoặc tù chung thân không khoan hồng. Luật sư bào chữa cho bị cáo không phản bác cáo buộc của công tố viên, cho rằng Tsarnaev giúp anh trai đặt hai quả bom nồi áp suất gần mức đến cuộc đua Boston Marathon. Họ kích nổ hai quả bom chứa đầy vụn sắt gây sát thương có tác động tàn phá, khiến luồng lửa và khói bốc cao gây thương tật cho những người đứng xem bên đường.

Nhưng luật sư bào chữa lập luận rằng anh trai Tamerlan 26 tuổi, mới là động lực đằng sau vụ tấn công. Công tố viên nói bị cáo lấy máu viết trên vách một chiếc thuyền, rằng hai anh em muốn trả thù các cuộc tấn công của Hoa Kỳ nhắm vào người Hồi giáo ở Iraq. (Mai Đức)