14/05/2017 | 1

Duyên phòng Nhật Bản diễn tập cùng Philippines và Việt Nam trong tháng 6

Duyên phòng Nhật Bản diễn tập cùng Philippines và Việt Nam trong tháng 6

Ảnh: J-HangarSpace

Trong khuôn khổ chính sách “ngoại giao tàu tuần,” Nhật Bản sẽ tăng cường nỗ lực hỗ trợ Philippines và Việt Nam, đối đầu với những bước đi lấn lướt của Trung Cộng trên Biển Đông bằng những cuộc huấn luyện trong tháng 6.

Tờ báo Nhật Asahi Shimbun hôm Chủ Nhật 14/05 cho hay, cả hai nước Đông Nam Á sẽ sử dụng những tàu tuần do Nhật Bản cung cấp trong các cuộc huấn luyện sắp tới với duyên phòng Nhật Bản. Cuộc huấn luyện ở Philippines sẽ diễn ra ngày 3 tháng 6 tại thành phố Davao.

Phía Philippines dự trù sẽ sử dụng chiếc tàu tuần dài 40 mét được Nhật Bản tặng năm 2016 để huấn luyện cách đối phó với hải tặc. Vào ngày 16 tháng 6, tàu Echigo của duyên phòng Nhật Bản sẽ đến Đà Nẵng để huấn luyện chung với lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Phía Việt Nam sẽ sử dụng một tàu tuần do Nhật Bản cung cấp năm 2015 để tham gia cuộc huấn luyện cùng tàu Echigo. Kiểm ngư Việt Nam sẽ được huấn luyện cách đối phó với các tàu cá hoạt động bất hợp pháp.

Lâu nay Nhật Bản có nhiều cuộc huấn luyện sử dụng tàu nhỏ với Philippines và Việt Nam liên quan đến những hoạt động cứu nạn trên biển. Đây sẽ là đợt huấn luyện đầu tiên sử dụng tàu lớn để ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp. Việc điều động tàu hải quân để chặn bắt tàu nước ngoài có thể dẫn đến xung đột quân sự, cho nên Philippines và Việt Nam tìm kiếm sự hợp tác của duyên phòng Nhật Bản, một lực lượng có nhiều năm kinh nghiệm đối phó với những vụ xâm phạm chủ quyền lãnh hải.

Huy Lam / SBTN