27/04/2017 | 0

Duterte tuyên bố thảo luận về Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh là vô ích

Duterte tuyên bố thảo luận về Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh là vô ích

Manila, Philippines.(Reuters)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua 26/04 tuyên bố rằng việc thảo luận về hoạt động của Trung Cộng đang tiếp diễn ở Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN là vô ích.

Duterte nói rằng việc thảo luận về phán quyết của toà án Trọng Tài Quốc Tế hồi năm rồi, nhằm vô hiệu hoá tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông của Hoa Lục là không có giá trị.

Nhận định của Duterte được đưa ra tại buổi lễ tiếp đón quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah đang bắt đầu chuyến công du Philippines trên đường tham dự cuộc họp của khối ASEAN, để tìm kiếm sự thoả thuận cùng hạ giọng về các cuộc tranh chấp Biển Đông trong đó có vấn đề quân sự hoá hoặc xây dựng tại các hòn đảo. Philippines và Brunei là các quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, được coi là con đường hàng hải chiến lược.

Người tiền nhiệm của Duterte năm 2013 đã kiện Trung Cộng tại Toà án Trọng Tài Thường trực Quốc tế ở The Hague và nhận được phán quyết rằng việc Hoa Lục tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông là bất hợp pháp. Kể từ khi nhậm chức tổng thống, Duterte đã chọn Trung Cộng làm quốc gia hợp tác thương mại và đầu tư và tránh tranh cãi về chủ quyền ở Biển Đông. (Song Châu)

TAGS: duterte