10/04/2018 | 1

Duterte trông chờ Trung Cộng giúp tái thiết thành phố Marawi

Duterte trông chờ Trung Cộng giúp tái thiết thành phố Marawi

Marawi, Philippines. (Reuters)- Một thành viên của nội các Philippines cho hay, Trung Cộng có cơ hội thắt chặt bang giao với Philippines, nếu họ dành được hợp đồng tái thiết thành phố Marawi, bị tổ chức khủng bố theo ISIS tàn phá hồi năm ngoái.

Marawi là thành phố đông dân Hồi Giáo duy nhất của Philippines. Việc ký kết hợp đồng tái thiết thành phố theo dự tính sẽ kết thúc vào cuối tháng 5 này, giữa hai quốc gia đang có mối bang giao  tốt đẹp sau cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Chính phủ của tổng thống Rodrigo Duterte đã chọn Công Ty Kỹ Thuật Xây Dựng thuộc sở hữu của chính phủ Trung Cộng thực hiện dự án trị giá 1.4 tỉ Mỹ kim để tái thiết thành phố. Trong tổng cộng 5 đơn vị dự thầu chỉ có 1 công ty Malaysia, còn lại đều là công ty Trung Cộng.

Công ty xây dựng lớn nhất của Trung Cộng, CSCEC cho hay sẽ chi 17 tỉ pesos để xây dựng và sửa chữa đường sá, trường học, trụ sở công quyền và các cơ sở công ích đã bị hư hại tại thành phố Marawi. Họ hứa hẹn để cho chính quyền Philippines trả 40% tổng kinh phí không có lãi trong vòng một năm, và thuê mướn 80% công nhân người địa phương. Chính phủ Trung Cộng cũng trợ cấp 1 tỉ peso để tái thiết và giúp cư dân Narawi tìm kiếm nguồn sinh kế.

Dưới thời của Duterte, Philippines nghiêng hẳn về phía Trung Cộng. Giới chức hai nước đã thảo luận việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng ý bỏ qua mọi vấn đề bất đồng vì sự tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Duterte đang có mặt tại tỉnh Hải Nam để tham dự hội nghị Boao quy tụ các nhà lãnh đạo Á châu tổ chức trong tuần này, dự tính sẽ gặp chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. (Song Châu)