24/05/2017 | 0

Duterte trông chờ sự yểm trợ quân sự của Nga để chống ISIS

Duterte trông chờ sự yểm trợ quân sự của Nga để chống ISIS

Moscow, Nga.(Reuters)- Tối hôm qua 23/05, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin rằng, Philippines cần các loại vũ khí tối tân để chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo và đang trông chờ sự yểm trợ của người Nga.

Duterte cũng cho hay đã phải bỏ dở chuyến công du Moscow, để quay về nước trong lúc cuộc chiến giữa quân đội nước này và quân du kích có liên lạc với ISIS đang tiếp diễn.

Putin nói hy vọng cuộc xung đột tại Philippines sẽ được giải quyết mà không bị mất mát quá nhiều. Putin cũng nói rằng có nhiều triển vọng tăng cường hợp tác quân sự và kinh tế giữa Moscow và Manila.

Nguồn tin này cũng cho hay, dân chúng ở miền nam Philippines hôm nay đã rời khỏi nhà để tránh cuộc giao tranh giữa binh sĩ quân đội và quân du kích Hồi giáo đang lan tràn tại nhiều vùng của thành phố Marawi có đông người Hồi giáo. Quân đội và cảnh sát đã dựng các đồn kiểm soát trong vùng để kiểm soát cư dân chạy sang các thị trấn lân cận để lánh nạn.

Quân du kích Maute và Abu Sayyaf cam kết trung thành với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đang là lực lượng đối thủ mạnh của quân đội Philippines. Duterte đang tìm cách đè bẹp, ngăn chận việc truyền bá hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan tại Philippines. (Song Châu)

TAGS: duterte