20/02/2018 | 2

Duterte muốn Philippines trở thành một tỉnh của Trung Cộng?

Duterte muốn Philippines trở thành một tỉnh của Trung Cộng?

Manila, Philippines. (Reuters)- Hôm qua 19/02, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xuất hiện tại buổi họp quy tụ các thương gia người Philippines gốc Hoa, đã bông đùa rằng ông sẽ đề nghị biến nước mình thành một tỉnh của Trung Cộng, để xoa dịu nỗi sợ hãi về việc Trung Cộng xây dựng các căn cứ quân sự tại Biển Đông.

Trung Cộng và Philippines từng tranh chấp lâu dài về chủ quyền của các hòn đảo ở Biển Đông, nhưng bang giao giữa hai nước đã được cải thiện đáng kể dưới thời của tổng thống Duterte. Ông Duterte còn tỏ thái độ ve vãn Bắc Kinh với hy vọng sẽ giành được các khoản đầu tư và kinh doanh thương mại của Trung Cộng.

Tuyên bố tại buổi họp mặt nói trên, Duterte cho rằng các cấu trúc được Trung Cộng xây dựng tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp để nhằm đối phó với Hoa Kỳ nhiều hơn là đối đầu với các quốc gia láng giềng trong vùng như Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Các nước này cũng tuyên bố chủ quyền tại một số hòn đảo của Biển Đông giàu tài nguyên.

Hoa Kỳ từng chỉ trích việc Trung Cộng xây dựng cơ sở quân sự tại các hòn đảo đang tranh chấp, và lo ngại Hoa Lục có thể sử dụng các cơ sở này vào việc hạn chế sự tự do qua lại trên con đường giao thương hàng hải để vận chuyển số lượng hàng hoá hàng năm trị giá 5,000 tỉ Mỹ kim. (Song Châu)

TAGS: duterte