30/01/2017 | 0

Duterte doạ huỷ bỏ hiệp ước hợp tác quốc phòng ký kết với Hoa Kỳ

Duterte doạ huỷ bỏ hiệp ước hợp tác quốc phòng ký kết với Hoa Kỳ

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ đặt Á châu vào tình trạng bất ổn.

Duterte cho rằng, chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên mang súng ống, đạn dược, các vũ khí hạt nhân đến kho đặt tại Philippines trong khi thoả thuận về an ninh với Philippines chỉ cho phép chuyển đến nước này các dụng cụ sử dụng cho sứ mệnh nhân đạo và an ninh hàng hải. Duterte doạ sẽ xé bỏ hiệp ước này trong trường hợp kho vũ khí được thiết lập tại Philippines.

Ông này từng nhiều lần đe doạ như thế, rồi sau đó tiếp tục cam kết sẽ tôn trọng thoả thuận, cho thấy mối liên hệ giữa Philippines và Hoa Kỳ ngày càng tồi tệ, và một trong những đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại Á châu đang nghiêng về phía Hoa Lục ngày càng nhiều. Mặt khác, Duterte tỏ ra thân thiện nhiều hơn với Bắc Kinh thay vì đối đầu, đặc biệt trong vấn đề tranh chấp tại Biển Đông, đồng thời từng nói rằng kho vũ khí của Hoa Kỳ đặt tại Philippines biến nước này thành mục tiêu để hoả tiễn của Hoa Lục nhắm tới. Duterte nói rằng Washington đã đưa vũ khí đến cất trữ tại 3 tỉnh của Philippines gồm Palawan, Cagayan de Oro và Pampanga.

Theo hiệp ước Hợp tác Quốc phòng ký kết hồi năm 2014 giữa hai quốc gia đồng minh lâu đời, Hoa Kỳ được phép đưa chiến hạm, chiến đấu cơ và binh sĩ đến đóng tại 5 căn cứ tại Philippines cũng như thiết lập một kho dụng cụ sử dụng trong chiến dịch an ninh hàng hải và nhân đạo.

Ông này cũng đồng thời tố cáo Hoa Kỳ gây sức ép để buộc Philippines thực hiện phán quyết của Toà Án Trọng Tài Thường Trực The Hague nhằm vô hiệu hoá tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. (Song Châu)