Đang tải...
01/05/2018 | 1

Duterte công bố lệnh cấm vĩnh viễn công nhân Phi Luật Tân sang Kuwait làm việc

Duterte công bố lệnh cấm vĩnh viễn công nhân Phi Luật Tân sang Kuwait làm việc

Tranh chấp bùng phát hôm Thứ Năm 26/04, vì một phúc trình tố cáo tệ nạn lạm dụng công nhân Philippines ở Kuwait. Chính phủ Manila đã bày tỏ sự ngạc nhiên và bất bình về việc Kuwait trục xuất đại sứ của mình.

Hôm Thứ Tư 25/04, Kuwait trục xuất và buộc đại sứ Philippines phải về nước trong vòng một tuần, đồng thời triệu hồi đặc phái viên để tham vấn, sau khi nhân viên tòa đại sứ Philippines tìm cách “giải cứu” công dân hành nghề giúp việc nhà tại Kuwait.

Vụ tranh chấp bùng phát 3 tháng qua, sau khi có tin nói rằng một số người Philippines tự tử vì bị người chủ Kuwait hành hạ. Hai nước đang thảo luận về hiệp ước bảo vệ công nhân hồi hương, sau khi Philippines ra lệnh cấm người lao động sang Kuwait làm việc. Hôm Chủ Nhật 29/04, tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng đây là lệnh cấm có hiệu lực vĩnh viễn.

Bà Subaih, viên chức cao cấp Kuwait hôm 30/04 cho biết đang cố xoa dịu sự căng thẳng, do cách đối xử với người làm việc nhà Philippines của các công dân quốc gia giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh. Bà Subaih nói rằng những người tham dự chiến dịch giải cứu công nhân của họ không thuộc giới ngoại giao, và đang trú ẩn tại tòa đại sứ Philippines ở Manila. Bộ Ngoại giao Kuwait cho hay đang chờ đợi sự hợp tác và giải giao những người này, rồi mới tiến hành cuộc điều tra.

Hiện có khoảng 262,000 người Philippines đang làm việc tại Kuwait, trong đó gần 60% làm nghề giúp việc nhà. Duterte nói rằng công nhân của họ từ Kuwait trở về nước có thể làm giáo sư Anh văn ở Trung Cộng, vì bang giao với Trung Cộng hiện nay là tốt. (Song Châu)

 

Đang tải...