11/02/2020 | 32

Đường xe điện trên cao Cát Linh-Hà Đông hoãn lại vì coronavirus 

Đường xe điện trên cao Cát Linh-Hà Đông hoãn lại vì coronavirus 

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông (AFP)

Tin từ Hà Nội: Tuyến đường xe điện trên cao Cát Linh – Hà Đông hoãn lại việc chạy thử vì khoảng 80 chuyên gia Trung Cộng liên quan đến dự án chưa thể sang Việt Nam do dịch coronavirus hoành hành ở hai quốc gia cộng sản này.

Đây là tuyến đường xe điện trên cao với tổng đầu tư 886 triệu Mỹ kim và tổng thầu EPC là Công ty Tập đoàn 6 Đường xe điện Trung Cộng và cố vấn giám sát là Công ty Giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường xe điện Bắc Kinh.

Dự án có khoảng 80 kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật người Hoa Lục và trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, họ về nước để ăn tết. Hiện họ đang bị kẹt ở Trung Cộng vì dịch coronavirus và chưa thể sang Việt Nam.

Ga Cát Linh-Hà Đông được sử dụng làm nơi bán quất dịp tết Canh Tý (Thương trường)

Theo kế hoạch trước đó, tuyến vận tải hành khách này sẽ được chạy thử toàn hệ thống trong vòng 20 ngày từ ngày 1/2/2020 để đánh giá mức an toàn dự án. Nhân sự Việt Nam đã được cấp bằng lái, và sẵn sàng cho đợt chạy thử này.

Đây là lần hoãn lại thứ 13 của dự án này, một dự án gây nhiều phiền toái cho dân thủ đô và ngân sách nhà nước khi chi phí đội hơn 2 lần so với dự toán ban đầu, và thời gian kéo dài nhiều năm.

Hạ tầng xuống cấp trước khi đưa vào sử dụng (VTC)

Một số nguồn tin còn nói do sai sót kỹ thuật và vật liệu sử dụng không đúng chủng loại nên không có cơ quan chuyên môn nào dám kiểm tra kỹ thuật của nhiều hạng mục thuộc dự án. (BBT)