11/08/2019 | 46

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có nguy cơ không đưa vào sử dụng vì chất lượng quá kém?

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có nguy cơ không đưa vào sử dụng vì chất lượng quá kém?

Ảnh: Cafe.vn

Tin từ Hà Nội, ngày 10/8/2019: Theo một quan chức cao cấp của Bộ giao thông vận tải, dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông có thể sẽ không bao giờ được hoàn thành và đưa vào hoạt động, vì không có cá nhân hoặc cơ quan nào dám nghiệm thu do công trình vì sai từ thiết kế đến thi công.

Quan chức này nói rằng vật liệu sử dụng cho tuyến đường sắt trên cao dài 13 kilomet như đường ray, ốc, nẹp đều có phẩm cấp thấp, chưa qua sử dụng mà đã gỉ. Dường như chúng được làm từ phế liệu, người này nói.

Không có một khâu nào trong toàn tuyến được tự động hoá. Và khi vận hành, toàn tuyến cần đến 600 lao động điều hành, quản lý… Chi phí chi trả cho số lao động này sẽ rất cao, mà không thể có ngân sách nào bù được.

Vị quan chức này còn nói thêm rằng sau khi vận hành, nếu cần thay thế chi tiết hay phụ tùng nào đó, đều phải mua từ Trung Cộng, một quốc gia vốn từng sử dụng nhiều chiêu để bắt chẹt khách hàng. Nếu Trung Cộng giở mặt thì tuyến đường sẽ bị dừng.

Thành phố Hà Nội hiện đang ở trạng thái lưỡng nan với dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông vì nếu cứ để đống bê tông đó thì tức mắt mà đập đi thì tốn công, cộng thêm chưa biết đổ phế thải đi đâu cho hết.

Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông là dự án hứa hẹn cải thiện bộ mặt giao thông thủ đô, nhưng nó cũng phải đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh và tai tiếng.Dự án được bắt đầu năm 2008 và khởi công năm 2011. Chủ đầu tư là Bộ Giao Thông Vận Tải với tổng mức đầu tư dự toán vào thời điểm đó là hơn 552 triệu USD, trong đó vốn vay Trung Quốc là 419 triệu USD. Tổng thầu đến từ Trung Cộng.

Người dân được hứa sẽ thụ hưởng tuyến đường sắt trên cao hiện đại vào năm 2015.  Nhà cửa bắt đầu bị giải tỏa, cây cối bị hạ, giao thông ùn tắc suốt gần một thập kỷ thi công dự án.

Sau gần 10 năm thi công, tổng mức đầu tư của dự án đội lên gấp hơn 2 lần thành 770 triệu USD.

Quốc Tuấn