28/09/2015 | 0

Đường ống nước sạch vỡ 15 lần, dân khổ còn cán bộ thì “né” trách nhiệm

Đường ống nước sạch vỡ 15 lần, dân khổ còn cán bộ thì “né” trách nhiệm

Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ liên tục khiến người dân Hà Nội ngao ngán.

Sự kiện đường ống nước sạch sông Đà vỡ liên tiếp, 2 lần gần đây nhất vào ngày 25 và 26/9 vừa qua đã khiến cuộc sống cùa hàng chục ngàn hộ dân sống trong Tp.Hà Nội bị đảo lộn hoàn toàn vì thiếu nước sinh hoạt, và không một ai dám tin rằng một dự án có tổng kinh phí 1.500 tỉ đồng lại vỡ tới 15 lần trong 3 năm kể từ lần đầu tiên vào tháng 12/2012.

Trước đó, ngày 26/9/2015, đường ống nước sạch sông Đà đoạn Đồng Trúc, Thạch Thất vỡ lần thứ 15, do quá trinh khắc phục kéo dài nên người dân sống tại khu vực này đã phải sơ tán, mua nước lọc đóng bình về dùng.

Thế nhưng trách nhiệm của những người có liên quan trong sự việc này vẫn là một dấu hỏi lớn. Bởi lẽ rằng không bên nào chịu thừa nhận trách nhiệm thuộc về mình trong khi người dân thì khốn khổ, vật vã hằng ngày vì thiếu nước sinh hoạt.

Khi nói đến trạch nhiệm việc vỡ ống nước sông Đà, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex (chủ đầu tư đường ống nước sạch Sông Đà) phân bua như sau: “Chúng tôi cũng là người bị thiệt hại nhiều. Người dân mà bị ngừng cấp nước trong vòng 1 ngày cũng không ảnh hưởng lắm. Còn những đợt ngừng cấp nước kéo dài thì do bên phân phối chứ có phải do chúng tôi đâu. Chúng tôi chỉ ngừng cấp nước để xử lý trong vòng 1 ngày, chưa bao giờ xử lý sang ngày thứ 2 cả. Luật cũng cho phép được ngừng cấp nước trong vòng 1 ngày. Giờ cứ xem lại khi đường ống nước vỡ đến khi sửa chữa xong hết bao nhiêu giờ, còn người dân không có nước trong bao nhiêu ngày thì sẽ biết là do ai.”

Phía Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) – đơn vị phân phối nước sạch sông Đà cũng khẳng định rằng công ty này chỉ là đơn vị cung cấp nước, chỉ nhận nước lại để bán và cũng là đơn vị chịu thiệt thòi.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tốn cũng cho biết đến ngày 7/10/2015 sẽ khởi công đường ống nước sạch số 2 nhằm giảm áp lực cho tuyến ống hiện tại.

Việc xây dựng tuyến đường ống nước sạch thứ 2 này mang lại nhiều ngờ vực, vì hầu như người dân đã mất niềm tin vào những công trình hàng trăm tỉ đồng, đặc biệt khi đường ống số 1 là một minh chứng rõ ràng nhất.

“Nếu tổ chức công nhận một kỷ lục về công trình bị hư hỏng, chắc phải trao cho đường ống nước sạch sông Đà kỷ lục này,” bạn có nick Mai Hoàng mỉa mai.

Thử hỏi, có nên tin tưởng và giao nhiệm vụ cho một tổng công ty cũng là đơn vị cung cấp đường ống nước vỡ tới 15 lần như Vinaconex đảm nhiệm làm tuyến ống thứ 2?

Huỳnh Quốc / SBTN