25/07/2015 | 0

Đường ống nước cung cấp cho Hà Nội bị vỡ lần thứ 12

Đường ống nước cung cấp cho Hà Nội bị vỡ lần thứ 12

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex – ông Nguyễn Văn Tốn cho rằng, sự việc này chỉ là “rò rỉ nước chứ không phải vỡ”.

Ông Tốn cho biết, đơn vị của ông đã huy động 3 máy xúc, 2 máy ép, cùng hơn 100 công nhân xuống hiện trường làm thâu đêm sửa chữa chỗ bị nứt vỡ. Đến 4h30 sáng ngày 25/7, sự việc đã được khắc phục, việc cung cấp nước sạch trở lại bình thường.

Đây là lần thứ 12 đường ống nước sông Đà gặp phải hiện tượng nứt, vỡ. Lần vỡ đường ống thứ 11 chỉ diễn ra 3 ngày trước (ngày 21/7).

Nhằm truy cứu trách nhiệm cho hàng loạt sai sót dẫn đến các vụ nứt, vỡ này, Cơ quan điều tra – Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 người thuộc Ban quản lý dự án xây dựng đường ống nước sạch Sông Đà và các đơn vị tư vấn giám sát với cáo buộc “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trên thực tế, tuyến đường ống này đã được xây dựng một cách cẩu thả. Độ rộng của đường ống bé hơn so với yêu cầu. Các bệ đỡ được làm kém chất lượng. Do đó, đường ống không chịu được áp lực nước mạnh khi vận hành với công suất lớn.

Để khắc phục triệt để, chấm dứt hiện tượng nứt vỡ, chính quyền Hà Nội đã giao cho công ty nước sạch Vinaconex thi công thêm tuyến đường ống dẫn nước thứ hai từ cuối năm 2014.

Nhật Nam / SBTN