15/01/2015 | 0

Đường ống dẫn nước về Hà Nội vỡ lần thứ 10 !

Đường ống dẫn nước về Hà Nội vỡ lần thứ 10 !

Sự việc xảy ra vào lúc 8h15 sáng 15/1 tại Km21+300 trên Đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai. Hơn 70,000 nhà dân ở các quận Nam và Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai… bị thiếu nước sinh hoạt. Đoạn ống bị vỡ dài 6m, tạo thành hố sâu 3m, rộng 4m. Ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch VINACONEX cho biết, đơn vị đã cố gắng để nhanh chóng sửa chữa trong thời gian nhanh nhất, dự kiến đêm ngày 15/1 mới có thể cấp nước trở lại.

Đây là lần vỡ thứ 10 kể từ khi đường ống này được đưa vào sử dụng. Lần gần nhất xảy ra vào ngày 12/7/2014, với 2 lần vỡ ống liên tiếp, đã trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi trong kỳ họp Hội đồng thành phố Hà Nội thời gian qua.

Sau 9 lần vỡ ống trước, chính quyền thành phố đã đưa ra giải pháp xây dựng thêm ngay đường ống nước sạch số 2 và vẫn giao cho Vinaconex thực hiện. Trước mắt làm 10 km đường ống chạy qua “vùng đất yếu” thường xuyên bị vỡ. Sự việc này đã gây xôn xao dư luận, bởi đơn vị này có nhiều sai phạm trong việc thi công xây dựng đường ống thứ nhất, khiến liên tiếp gặp trục trặc, nay lại được giao tiếp công việc!

Nhiều chuyên gia về xây dựng đã nhiều lần lên tiếng tố cáo Vinaconex đã làm sai thiết kế, như về đường kính ống bé hơn với chất liệu kém hơn, xây các bệ đỡ ống không bảo đảm… khiến gây ra vỡ ống, do ống không chịu được áp lực nước lớn.

Người dân đã đưa ra những lời phiếm luận xung quanh vụ việc vỡ ống này như: “ở nước mình có những thứ vô cùng mỏng manh dễ vỡ như: Cáp quang, ống dẫn nước, lưới điện quốc gia, …” ; “Đã tìm ra thứ mong manh hơn cả cáp quang!” ; “Có nghĩa là chưa phải lần cuối cùng…!” ; “Xây chất lượng không đồng bộ thì vỡ nữa, vỡ mãi. Giống như làm đường vậy.” ; “sợi dây kinh nghiệm đã quá dài rồi” … Đường ống nước vỡ lần thứ 10, khiến người dân liên tưởng đến tất cả các công trình xây dựng cơ bản về điện, đường, trường, trạm, … đều kém chất lượng, hỏng ngay sau khi khánh thành, đưa vào sử dụng. Gần đây nhất là đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, sau khi thông xe đã bị lún, nứt mặt đường. Sự kiện sập hầm ở nhà máy điện Đa Dâng, khiến 12 công nhân mắc kẹt, do sử dụng công nghệ của Trung Cộng. Chuyện cột mốc trên đường bằng bê tông cốt tre là thường gặp.

Có thể nói rằng, tham ô, tham nhũng trong ngành xây dựng cơ bản, ăn bớt vật liệu nhằm chia chác nhau, đã khiến cho chất lượng công trình bị giảm sút, ảnh hưởng đến dân sinh. Tuy nhiên, chính quyền CSVN thường ém nhẹm những vấn đề này, và đổ thêm ngân sách ra để sửa chữa, và lại thêm 1 lần ăn chia nữa. Thực chất, đằng sau các tập đoàn, công ty xây dựng lớn đều có các quan chức CSVN đứng sau, vậy nên bài trừ tham nhũng càng khó khăn.

Nhật Nam / SBTN