13/01/2016 | 1

Đường ống chính của lò phản ứng Arak được dỡ bỏ

Đường ống chính của lò phản ứng Arak được dỡ bỏ

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry thông báo Iran đã dỡ bỏ đường ống chính của lò phản ứng nguyên tử Arak và sẽ lấp bê tông trong vòng vài giờ.

Việc dỡ bỏ đường ống là một phần quan trọng trong thỏa thuận nguyên tử với Iran năm ngoái. Theo ông Kerry, ngày thực hiện của thỏa thuận, khi Iran bắt được dỡ bỏ các biện pháp chế tài, có thể sẽ diễn ra trong vòng vài ngày tới. Ông Kerry cho biết thêm rằng trong khi liên minh quốc tế gồm 65 thành viên tăng cường chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, mà ông miêu tả là thực sự là hiện thân của sự tàn ác, các nỗ lực cũng được thực hiện để tiêu diệt nhóm và ngăn chặn nhóm lan rộng ra các quốc gia khác. Ông Kerry công bố các kế hoạch mở rộng Chương Trình Nhận Người Tị Nạn để giúp những người chạy trốn bạo lực ở El Salvador, Guantemala và Honduras. Việc mở rộng này sẽ giúp những người Trung Mỹ vô tội có được lựa chọn an toàn và hợp pháp, thay vì thực hiện hành trình nguy hiểm mà nhiều người bị cám dỗ.

Ông Kerry đưa ra tuyên bố kể trên trong bài diễn văn về chương trình nghị sự đối ngoại của Hoa Kỳ tại Trường Đại Học Quốc Phòng Quốc Gia. (Nguyên Trân)