06/07/2016 | 0

Đường nứt trên vỉa hè gây sợ động đất

Đường nứt trên vỉa hè gây sợ động đất

Hayward, California. (CBS) – Tại một góc thành phố Hayward của tiểu bang California xuất hiện nhiều đường nứt khiến nhiều người hốt hoảng vì cho đó là dấu hiệu của một trận động đất có thể xảy ra, thuộc đới nứt gãy chạy dài từ Berkeley, Oakland, Hayward, đến Fremont.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, đường nứt gãy này có tên là San Andreas dài 1,300 cây số, tương đương 800 dặm cắt qua tiểu bang California của Hoa Kỳ, từng gây ra một trận động đất tại San Francisco hồi năm 1906 và có thể gây ra nhiều trận động đất khác trong tương lai. Mike Sugerman, cư dân Hayward đang là công nhân sửa chữa nhà cửa cho rằng, các nhà địa chất chỉ là những người vô công rỗi nghề khi tung ra những lời tiên đoán như thế.

Trong khi đó thì theo viên chức phụ tá nhà quản trị thành phố, bà Kelly McAdoo thì sự chuyển động trong lòng đất là dấu hiệu nguy hiểm, vì đó là nơi giao thông dầy đặc. Từ năm 1970, các nhà khoa học đã chụp ảnh những đường nứt ở lề đường, cho rằng đó là dấu hiệu của đới nứt gãy Hayward, và thường xuyên xác định rằng một trận động đất mạnh 7 độ Richter có thể trực tiếp tấn công các khu dân cư ở Bắc California.

Nhiều người khác thì nói rằng họ đã nghe lời tiên đoán có thể xảy ra động đất từ những đường nứt như thế từ 40 năm qua, và các đường nứt ở các vỉa hè đã được sửa chữa để làm mọi người yên tâm. (Song Châu)