20/10/2016 | 4

Đường nứt động đất nguy hiểm nhất ở khu vực San Francisco kết nối với một đường nối khác

Đường nứt động đất nguy hiểm nhất ở khu vực San Francisco kết nối với một đường nối khác

Los Angeles, California. (CBS) – Một cuộc nghiên cứu mới pháp giác ra rằng đường nứt động đất nguy hiểm nhất tại khu vực San Francisco kết nối với một đường nứt khác. Điều này có nghĩa là cả hai có thể nứt cùng một lúc, và dẫn tới một sự tàn phá lớn.

Đường nứt Hayward từ lâu được coi là một mối đe dọa, bởi vì nó chạy dưới các khu phố đông dân cư ở phía đông San Francisco. Cuộc nghiên cứu mới phát giác ra rằng dưới vịnh San Pablo, đường nứt Hayward hợp với một đường nứt dưới lòng đất thứ hai, ít hoạt động hơn ở phía Bắc.

Các khoa học gia xem xét khả năng cả hai đường nứt hoạt động cùng một lúc, cho dù chúng có kết nối hay không. Do đó phát giác trên không thay đổi nhiều ước tính mức độ nguy hiểm của động đất, mặc dù xác định nghi ngờ rằng một trận động đất lớn có thể xảy ra.

Theo các khoa học gia tại Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ, nếu đường nứt Hayward và Rodgers Creek nứt cùng một lúc dọc theo 118 dặm kết hợp lại, chúng có thể tạo ra một trận động đất có cường độ 7.4 độ richter. Sự rung lắc mạnh như vậy có thể mạnh hơn 5 lần so với trận động đất Loma Prieta, xảy ra vào năm 1989 trên đường nứt San Andreas, làm hơn 60 người bị thiệt mạng và một phần của cầu San Francisco-Oakland Bay bị sập.

Chưa từng có một trận động đất lớn nào trên đường nứt Hayward trong vòng hơn 140 năm qua.

Đường nứt Hayward kéo dài 62 dặm từ San Jose cho tới Vịnh San Pablo, chạy qua Berkeley và Oakland. Lần mới nhất xảy ra động đất trên đường nứt này là vào năm 1868, khi trận động đất mạnh 6.8 độ richter xảy ra, làm 30 người bị thiệt mạng. (Nguyên Trân)