29/03/2015 | 0

Đường lưỡi bò Trung Cộng chiếm 70% vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Đường lưỡi bò Trung Cộng chiếm 70% vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

An ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế của Việt Nam gắn liền với cuộc tranh chấp đầy nguy hiểm ở Biển Đông với Trung Cộng. Một cuộc đối đầu ở Biển Đông có thể gây tổn hại nhiều hơn bất kỳ cuộc chiến nào đã từng xảy ra trong quá khứ.

Theo ông Anh Tuấn, đường bờ biển dài của Việt Nam đặt ra vấn đề an ninh quốc gia và “an ninh con người”, xuất phát từ sự phụ thuộc vào đánh bắt để lấy thực phẩm. Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu kinh tế biển chiếm tới 60% GDP vào năm 2025.

“Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ không được tôn trọng, điều đó sẽ làm tổn hại tới nền kinh tế”, ông Tuấn nói.

Đối với Việt Nam, an ninh, chủ quyền quốc gia và sự độc lập về kinh tế là những thách an ninh then chốt và có liên quan tới nhau, theo ông Tuấn. Quốc phòng đòi hỏi rất nhiều tiền, vì vậy cần phải đạt được sự phát triển kinh tế vững chắc, thịnh vượng và an ninh lâu dài. Nếu có một cuộc xung đột lớn với Trung Cộng thì rất nguy hiểm. Tất cả các nước trong khu vực đều được vũ trang cao.

Tham dự hội thảo, nhiều đại biểu đã đưa ra nhận định rằng nếu xung đột xảy ra ở Biển Đông, điều đó sẽ ảnh hưởng tới vận tải biển của Liên minh châu Âu, trong đó có Pháp. Đại sứ Pháp Christian Lechervy, thư ký thường trực về các vấn đề Thái Bình Dương, nói rằng rủi ro xung đột ở Biển Đông sẽ lan sang các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Pháp, là nước thụ thuộc vào giao thương hàng hải với châu Á. Các yếu tố chiến lược của Pháp cũng gắn với khu vực.

Bà Marie-Sybille de Vienne – Phó Giám Đốc Quan Hệ QuốcTế của Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông- cho rằng Trung Cộng không đối mặt với thách thức quân sự nào lớn trong khu vực. Theo bà, chi tiêu quân sự của ASEAN rất khiêm tốn. Trong khi đó, chính phủ Nhật đã tăng cường quân sự.Cộng sản Việt Nam phụ thuộc vào thương mại với Trung Cộng, hàng hóa Trung Cộng chiếm 28% hàng hóa nhập cảng của Việt Nam và tiên đoán sẽ chiếm hơn 50% vào năm 2020. Điều này gây khó khăn trong việc đối phó với Trung Cộng.

Đại sứ Pháp Lechervy nói rằng bất kỳ cuộc khủng hoảng nào ở Đông Hải và Biển Đông cũng gây ảnh hưởng lớn tới các nền kinh tế châu Âu. Việt Nam và Pháp đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào tháng 9 năm 2013, Theo Đại sứ Lechervy, tăng trưởng kinh tế là nhân tố then chốt đối với sức mạnh quân sự.

Hồng Tú / SBTN