18/06/2014 | 2

Dương Khiết Trì gặp Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng

Dương Khiết Trì gặp Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng

Cựu Ngoại trưởng Trung Cộng Dương Khiết Trì hiện là Ủy viên Quốc vụ đặc trách Ngoại giao và Đài Loan đã gặp Thủ tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.
Trước khi Dương Khiết Trì tới Hà Nội, nhiều nhà quan sát nói rằng đang có rất nhiều trở ngại để 2 nước Cộng sản lân bang giải quyết tranh chấp và phục hồi lại sự liên hệ được ca tụng bằng 16 chữ vàng là Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan, Cộng sản Việt Nam dịch là Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện, Ổn định lâu dài, Hướng tới tương lai.
Trong số những trở ngại là Trung Cộng đòi bồi thường thiệt hại do người Việt Nam biểu tình tấn công các công ty Trung Cộng gây ra. Chuyến viếng thăm của Dương Khiết Trì là sự tiếp xúc cao cấp nhất sau khi Trung Cộng đưa dàn khoan dầu Hải dương 981 vào địa điểm cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý.
Từ đầu tháng 5 tới nay, tàu Trung Cộng và Cộng sản Việt Nam đã thường xuyên đụng độ, tông húc nhau hay phun nước vào nhau. Tàu Trung Cộng cũng đã làm hư hại nhiều thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam. Tờ Tuổi Trẻ nói rằng trong lúc Dương Khiết Trì tới Việt Nam, tàu Trung Cộng đã giảm các hành động khiêu khích.
Vị trí của dàn khoan dầu Hải dương 981 nằm giữa bờ biển Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa bị Trung Cộng chiếm trong năm 1974. Các cuộc thảo luận giữa Dương Khiết Trì và giới chức Cộng Sản Việt Nam không giải quyết được điều gì cụ thể, ngoài những lời đề nghị 2 bên tiếp tục đàm phán để giải quyết tranh chấp phục hồi cái gọi là tình hữu nghị lâu dài.