27/10/2014 | 1

Dương Khiết Trì công du Hà Nội lần thứ hai trong năm 2014

Dương Khiết Trì công du Hà Nội lần thứ hai trong năm 2014

Trong ngày 27.10.2014, ông Dương đã hội đàm với ông Phạm Bình Minh – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, chào xã giao ông Nguyễn Phú Trọng và ông Trương Tấn Sang.

Theo các nhà phân tích, chuyến đi này của ông Dương, cũng như các chuyến thăm Trung Quốc cấp tập gần đây của các ông Lê Hồng Anh hồi tháng 8.2014, ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc phòng và 13 tướng lĩnh quân đội trong tháng 10 vừa qua, cũng như ông Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an đang thăm Trung Quốc là nhằm “xoa dịu” các mâu thuẫn, căng thẳng phát sinh giữa hai nước, đặc biệt là sau sự kiện Trung Cộng kéo giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước đưa tin, hai ông Dương Khiết Trì và Phạm Bình Minh vẫn đưa ra những lời lẽ hết sức “hữu nghị”, không có gì khác các chuyến thăm viếng trước với những tuyên bố về tình cảm “láng giềng”, “đối tác chiến lược”, “coi trọng quan hệ” ; hợp tác trên nhiều lĩnh vực ; giải quyết bất đồng, mâu thuẫn bằng “biện pháp hòa bình, đôi bên cùng có lợi”, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ; thấm nhuần “nhận thức chung” của “lãnh đạo Đảng và nhà nước của hai nước” về mọi mặt trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt liên quan đến giải quyết tranh chấp biển, đảo ; hai bên nhất trí các vấn đề về hợp tác, thực hiện ba văn kiện về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, thúc đẩy đàm phán phân định Vịnh Bắc Bộ, …

Việc “xoa dịu căng thẳng” này, cùng với những tuyên bố của hai bên hoàn toàn không phù hợp với tình hình thực địa – Trung Cộng luôn là phía chủ động gây ra các căng thẳng, mâu thuẫn trên Biển Đông. Gần đây nhất là việc Trung Cộng cho xây dựng sân bay quân sự, xây đảo nhân tạo trên các đảo, bãi đá đã xâm lược trái phép của Việt Nam và Tư lệnh Hải quân Trung Cộng mới đi thăm Quần đảo Trường Sa. Ngay cả trong thời gian diễn ra các chuyến viếng thăm lẫn nhau trước đây, ngư dân Việt Nam vẫn bị phía Trung Cộng bắt giữ, cướp phá tàu và đòi tiền “phạt” ngay trên chính khu vực ngư trường truyền thống, vùng biển của Việt Nam.

Cái gốc gây ra mâu thuẫn, căng thẳng trong quan hệ Việt – Trung chính là tranh chấp chủ quyền biển, đảo. Việc cải thiện quan hệ hay xoa dịu mâu thuẫn phải được dựa trên việc cùng thiện chí giải quyết các bất đồng, không bên nào làm gia tăng căng thẳng và cùng phải tôn trọng các quy chuẩn quốc tế chung. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì Trung Cộng đã làm, vậy lấy điều gì ra làm cơ sở để “xoa dịu căng thẳng” ? hay chỉ dựa vào “tình cảm láng giềng”, “tình đồng chí” giữa hai Đảng Cộng sản ?

Cũng phải nói thêm rằng, sau chuyến công du đầu tiên của ông Dương tới Hà Nội trong năm nay, ông ta đã trả lời báo chí tại Hong Kong với một câu nói gây nhiều bức xúc và sự giận dữ tại Việt Nam – ông ta đã gọi Việt Nam là “đứa con hoang đàng mau trở về nhà”.

Bối cảnh của chuyến thăm này diễn ra trong khi Quốc hội Việt Nam đang nhóm họp tại Hà Nội, Đảng Cộng sản Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp và toàn quốc để bầu chọn nhân sự cho khóa tới. Mâu thuẫn nội bộ giữa các phe cánh trong Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có cả phe thân và chống Trung Cộng ngày càng rõ rệt. Trong việc tranh giành ảnh hưởng trong nội bộ ĐCS để chuẩn bị cho đại hội sắp tới, đối với phe thân Trung Cộng thì sự hậu thuẫn của Bắc Kinh là điều cần thiết.

Chính quyền Việt Nam hiện nay đang đứng trước nhiều khó khăn từ trong và ngoài nước, cũng như đứng trước việc phải “chọn bạn mà chơi”. Theo Hòa Kỳ và Phương Tây, hay vẫn lệ thuộc vào Trung Cộng, tùy thuộc vào việc phe nào trong ĐCS sẽ thắng thế trên bàn cờ chính trị Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN