16/05/2015 | 1

Đường gần trăm tỷ bàn giao đến đâu xuống cấp đến đó

Đường gần trăm tỷ bàn giao đến đâu xuống cấp đến đó

Con đường này đi qua 4 xã: Quỳnh Hậu, Quỳnh Đôi, Quỳnh Minh, Quỳnh Yên của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nối từ Quốc lô 1A. Đường có chiều dài khiêm tốn 9,5 km, làm theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi, với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, bắt đầu thi công vào cuối năm 2007 và dự kiến hoàn thành trong vòng 3 năm.

Điều đáng ngạc nhiên là tốc độ thi công theo kiểu rùa bò vì tuy dự kiến là 36 tháng sẽ hoàn thành nhưng mãi sau 8 năm hì hục, tuyến đường trên chỉ mới hoàn thành được 50% khối lượng. Tính ra trong 8 năm ấy, nhà thầu làm được chưa tới 5 cây số. Dù vậy nhà thầu cũng bàn giao và huyện đưa vào sử dụng một đoạn đi qua hai xã Quỳnh Hậu và Quỳnh Đôi.

Con đường được đầu tư gần 100 tỷ chỉ bàn giao 50% chiều dài được vài tháng, nhưng bàn giao đến đâu xuống cấp đến đó. Đoạn đi qua hai xã Quỳnh Hậu và Quỳnh Đôi đã thấy xuất hiện chi chít những điểm bong tróc mặt đường. Nhiều đoạn mặt đường vừa được bàn giao đã sụt lún sâu tạo thành nhiều ổ gà, ổ voi vô cùng nguy hiểm cho người và xe cộ qua lại.

Việc thi công quá chậm so với kế hoạch, cộng với việc con đường xuống cấp quá nhanh sau khi đưa vào sử dụng khiến người dân sống dọc đoạn đường này vô cùng bực bội. Ngay cả những xã có con đường đi qua cũng đã phản ảnh tình trạng này lên trên qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đâu vẫn vào đó.

Nhiều người dân tại xã Quỳnh Hậu cho biết, họ khổ sở nhất là bị cảnh bụi bay mù mịt, đi đường về đến nhà là đầu bạc trắng vì bụi. Đoạn đường mới làm xong cũng đầy bất trắc khi mới đi được ít hôm nay đã thấy đầy ổ gà. Trong khi đó phần còn lại của công trình việc làm đang diễn ra rất ì ạch. Theo người dân phản ảnh, có những khoảng thời gian gần như “công trình” đắp chiếu không có đơn vị nào thi công, hoặc làm theo kiểu nhỏ giọt cho lấy có.

Được biết khi bắt đầu làm con đường này, người dân rất vui mừng ủng hộ vì nghĩ rằng sắp được đi lại sạch sẽ. Nhưng không ai ngờ đã làm 8 năm rồi mà vẫn chưa xong. Trao đổi về vấn đề này ông Bùi Văn Hào – Trưởng Ban quản lý dự án, đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu thừa nhận: việc công trình chậm và công trình vừa được bàn giao đã có hư hỏng là đúng với thực tế. Nhưng ông Hào biện bạch rằng con đường bị chậm so với dự kiến vì việc bàn giao mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó nguồn vốn không có nên các nhà thầu không có kinh phí để thi công. Ông cũng khen “Hai nhà thầu làm con đường này là các đơn vị có uy tín với Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu từ trước tới nay”!

Trong khi người dân nơi đây hàng ngày vẫn phải chịu cảnh bụi bặm, hai nhà thầu Hồng Đào và Minh Quang đang tiến hành làm tiếp đoạn đường còn lại. Tại đoạn đường đã làm xong nhưng nay bị hư hỏng, hai nhà thầu hứa sẽ sớm “khắc phục” nhưng không ai biết họ khắc phục thế nào. Và cũng không ai biết đến bao giờ công trình mới thực sự được hoàn thành để người dân có thể đi lại sạch đẹp như họ từng mong mỏi. Liệu rằng có hay không chuyện đoạn sau vừa làm xong thì đoạn trước lại đã hỏng hoàn toàn và con đường mãi mãi chịu cảnh “tật nguyền?”.

Chuyện dài về những con đường dù trăm tỷ hay ngàn tỷ của nhà nước CSVN bao giờ cũng giống nhau một điểm: hôm trước khánh thành, hôm sau bong tróc, sụt lún. Nợ công chồng chất lên đầu người dân là vì những công trình kiểu này!

Tú Thanh / SBTN