15/03/2014 | 1

Đường đi của các thái tử Đảng tại Việt Nam

Đường đi của các thái tử Đảng tại Việt Nam

Báo chí trong nước vừa qua đưa tin cho biết, trong đợt luân chuyển nội bộ của Đảng CSVN công bố hôm 28/2, ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng là một trong 25 cán bộ được “quy hoạch” làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Nguyễn Thanh Nghị, 38 tuổi là thứ trưởng đương nhiệm của Bộ Xây Dựng, ủy viên dự khuyết trung ương đảng trong chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, cũng là con trai đầu của thủ tướng. Ông Nghị được mô tả như là một “thái tử đảng” theo cách gọi của báo chí ngoại quốc để chỉ tầng lớp con cháu của các quan chức lãnh đạo cao cấp của Đảng CSTQ.
Đối với Việt Nam, đó có thể coi như những “hạt giống đỏ” được đảng chuẩn bị trở thành lãnh đạo tương lai. Dư luận khi nghe tin thái tử đảng Nguyễn Thanh Nghị được “điều” từ Bộ Xây Dựng về làm Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang chẳng có ai ngạc nhiên.
Không ngạc nhiên, vì Thứ trưởng Nghị hiện nay chỉ là ủy viên dự khuyết Trung ương khóa XI, tuy là thứ trưởng một bộ lớn. Luật bất thành văn xưa nay, hễ bí thư tỉnh ủy đương nhiên sẽ là ủy viên trung ương chính thức, cũng như ai nắm được chức danh bí thư thành ủy Hà Nội và Sài Gòn sẽ là ủy viên Bộ chính trị.
Ông Nghị về Kiên Giang, địa phương mà người cha đã từng làm lãnh đạo, không đơn thuần để chỉ là một phó bí thư tỉnh ủy. Chắc chắn trong một sớm một chiều ông ta sẽ lên thay thế bí thư tỉnh ủy Rạch Giá hiện nay và nhảy lên ghế ủy viên “chính thức” một cách nhẹ nhàng trong kỳ đại hội đảng lần thứ 12 năm 2016.
Nhìn xa hơn nữa, với uy lực vô biên của đồng đô-la và sự ủng hộ của những thành phần phe cánh thân tín trong đảng, đồng chí “X” thừa sức đẩy người con lên một vị trí trái độn nào đó tiếp theo, để sau này đặt chân vào Bộ chính trị.
Cũng theo BBC, một số nhà quan sát cho rằng tỉnh Kiên Giang là cái nôi quyền lực của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thân phụ ông Nghị. Đây là nơi ông Dũng từng đi lên trên các nấc thang quyền lực trước khi ra Hà Nội rồi cuối cùng trở thành Thủ tướng. Nơi đây còn được cho là có nhiều thành phần ủng hộ ông Dũng. Bản thân ông Dũng cũng từng cất nhắc nhiều các bộ từ Kiên Giang ra trung ương.
Thông thường, các thái tử đảng chọn con đường tiến thân bằng cách trở thành những cấp ủy đảng để bước vào hệ thống cai trị do đảng đề cử. Đây cũng chính là con đường của cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh khi đẩy thái tử Nông Quốc Tuấn từ phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc vào ghế phó bí thư rồi bí thư tỉnh ủy Bắc Giang, để trở thành ủy viên trung ương chính thức khoá 11.
Cách nay không lâu một ủy viên dự khuyết giống như ông Nghị là Nguyễn Xuân Anh, con trai của cựu ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi, cũng đã được đề cử là phó chủ tịch Đà Nẵng. Sau đó cũng được “giới thiệu” vào chức danh phó bí thư tỉnh ủy Đà Nẵng vào đầu năm 2014.
Một trường hợp khác, con trai lớn của Lê Thanh Hải, Bí thư thành ủy Sài Gòn là Lê Trương Hải Hiếu cũng đã được bổ nhiệm là phó bí thư Quận 1, quận trung tâm của thành phố lớn nhất nước này.
Rồi đây chẳng ai ngạc nhiên khi những thành phần “thái tử Đảng” hiện nay trong Đảng CSVN lại trở thành các lãnh đạo cao cấp, nắm tay nhau tiếp tục đào khoét đất nước taọ thành những núi tài sản cho gia đình, phe nhóm mình.
Chỉ có người dân Việt là gánh chịu mọi tai ương do ba chữ “đảng lãnh đạo”, mất hết quyền làm người vốn có của mình. – N. Trinh