13/12/2015 | 0

Đường dây nóng y tế đang rất “nguội”

Đường dây nóng y tế đang rất “nguội”

bệnh viện An Bình

Sở y tế Sài Gòn sáng thứ hai 14-12 cho biết, theo phúc trình của Bộ Y Tế, hiện tại có hơn 300 số điện thoại đường dây nóng của các bệnh viện được bộ y tế gọi 3 lần nhưng không có ai nghe máy; hàng chục số điện thoại không tồn tại…

Con số chi tiết như sau: có 304 số điện thoại được gọi 3 lần nhưng không có người nghe máy, từ chối trả lời; 21 số điện thoại báo “không tồn tại”; 40 số điện thoại tắt máy hoàn toàn trong các lần gọi và 1 số điện thoại hệ thống báo “tạm ngắt”.

Các bệnh viện “đường dây nóng đang rất nguội” hầu hết là ở miền Bắc: Thống Nhất, Mắt trung ương, Tâm thần trung ương 1, Bệnh nhiệt đới trung ương, Phổi trung ương, Y học Cổ truyền trung ương…

Trong 3 quý đầu năm, có 12,197 cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y Tế qua số tổng đài 1900-9095. Tuy nhiên, chỉ có gần 4,600 cuộc gọi là liên quan đến ngành y tế. Chê trách cơ sở vật chất của bệnh viện có số lượng cuộc gọi cao nhất, với 1,688 cuộc; kế đến 1,295 cuộc gọi chê trách chuyên môn; còn lại là về viện phí, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thái độ của y – bác sĩ, vòi vĩnh, hối lộ. Các cuộc gọi khen ngợi chỉ có 51 cuộc.

Tại một số bệnh viện, bảng thông báo số điện thoại đường dây nóng đưa ra quá nhiều số của các khoa – phòng khiến người dân không biết gọi số nào. Ngoài ra, người được phân công trực đường dây nóng không có thẩm quyền giải quyết vụ việc ngay, dẫn đến việc xử lý ý kiến của người dân chậm chạp, hoặc không xử lý.

Vũ Minh Ngọc / SBTN