16/05/2019 | 0

Đường dây điện của công ty PG&E là nguyên nhân vụ cháy rừng lớn nhất California

Đường dây điện của công ty PG&E là nguyên nhân vụ cháy rừng lớn nhất California

Ảnh: Reuters

Tin từ Los Angeles, California — Vào hôm Thứ Tư (ngày 15 tháng 5), các viên chức điều tra của tiểu bang California chính thức xác nhận rằng đường dây tải điện của Công ty Pacific Gas & Electric (PG&E) chính là nguyên nhân gây ra vụ cháy nghiêm trọng, làm 85 người thiệt mạng vào năm ngoái.

Vụ cháy với tên gọi “Camp Fire”  bùng phát tại chân đồi Sierra khô cằn vào tháng 11 năm 2018, và nhanh chóng lan rộng đến thị trấn Paradise và thiêu rụi hoàn toàn nơi này. Gần 19,000 ngôi nhà và các công trình khác đã bị phá hủy. Camp Fire được xem là đám cháy gây thiệt hại về nhân mạng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang California.

Cơ Quan Kiểm Lâm Và Chữa Cháy CalFire cho biết phía nhân viên điều tra xác định rằng Camp Fire bùng phát là do đường dây tải điện thuộc sở hữu và điều hành của công ty PG & E gần Pulga, cách khoảng 10 dặm về phía đông bắc của thị trấn Paradise ở Quận Butte. CalFire cho biết thêm rằng một điểm phát hỏa thứ hai cũng là do đường dây điện của công ty PG&E tiếp xúc với thảm thực vật và gây cháy.

Biện lý quận Butte, ông Mike Ramsey cho biết cuộc điều tra về cách thức và lý do tại sao đường dây tải điện của PG&E lại gây cháy nổ vẫn đang tiếp diễn. Các nhân viên đang điều tra liệu công ty hay bất kỳ nhân viên nào của họ phải chịu trách nhiệm hình sự cho đám cháy hay không.

PG&E cho biết vẫn chưa xem xét báo cáo của Cal Fire, nhưng chấp nhận những khẳng định của nhân viên điều tra về việc đám cháy đã bùng phát gần khu vực Pulga. (Mộc Miên)