03/09/2018 | 0

Đường dây đánh bạc được tướng công an rửa tiền vào các dự án BOT

Đường dây đánh bạc được tướng công an rửa tiền vào các dự án BOT

Ảnh: Tri Thức VN

Nhiều dự án BOT đang siết chặt túi tiền của các tài xế trong nước đã được xây dựng bằng tiền “bẩn” từ đường dây đánh bạc nghìn tỷ được các tướng công an bảo kê.

Báo Thanh Niên hôm Chủ Nhật 2 tháng 9 trích dẫn hồ sơ điều tra của giới hữu trách tỉnh Phú Thọ cho hay như vậy, về đường dây đánh bạc qua mạng được các tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bảo kê. Cáo trạng nêu tên 92 bị can với các tội danh sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, đưa hối lộ, và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó, có bốn người bị truy tố tội rửa tiền, gồm ông Nguyễn Văn Dương, bà Đoàn Thị Thu Hà, ông Phan Sào Nam, và bà Phan Thu Hương.

Từ lợi nhuận lên tới hơn 400 triệu Mỹ kim của đường dây đánh bạc qua các trang mạng Rikvip và Tip.club, bị cáo Nguyễn Văn Dương bị cáo buộc đã lập ra những công ty đầu tư có trụ sở ở Hà Nội. Ông ta bơm hàng trăm tỉ đồng vào công ty mang tên UDIC để công ty này hội đủ điều kiện tham gia đấu thầu các dự án xây dựng cầu đường. Sau khi bán cổ phần của UDIC cho các công ty thật sự đầu tư trong lãnh vực xây dựng cầu đường theo mô hình BOT, ông Dương mua đứt hai tầng 5 và 6 của tòa nhà Icon 4 ở Hà Nội.

Bị cáo Phan Sào Nam có cách rửa tiền đơn giản hơn. Ông ta gửi tiền cho dì ruột là bị cáo Phan Thu Hương cất giấu. Bà này chuyên mang tiền đi gửi tiết kiệm ngắn hạn, mua vàng và đôla, rồi mua nhiều nhà đất ở Sài Gòn. Theo cáo trạng, ông Nam còn có số tiền 3.5 triệu Mỹ kim gửi tại một ngân hàng ở Singapore. Công an tỉnh Phú Thọ đến nay đang tạm giữ của ông Nam năm chiếc xe hơi thuộc năm kiểu khác nhau, gồm Ford Mustang, Kia Rondo, Kia Sedona, Audi Q5 và LandRover.

Huy Lam / SBTN