03/09/2014 | 1

Đường băng Gạc Ma giúp Trung Cộng mở rộng phạm vi tấn công Việt Nam

Đường băng Gạc Ma giúp Trung Cộng mở rộng phạm vi tấn công Việt Nam

Báo mạng VTC News dẫn phúc trình của Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, nhà cầm quyền Trung Cộng đang hối hả xây dựng, để biến Gạc Ma ở biển Đông thành căn cứ không quân quan trọng của họ.

Đây là hòn đảo có diện tích khoảng 1,800 mét vuông, bằng 17 sân đá banh, chiều dài 5,000 m và chiều rộng 400m, nhưng lại là một yếu điểm quân sự. Phúc trình này cũng cho rằng, với đường băng được xây dựng tại đảo Gạc Ma, các chiến đấu cơ của Trung Cộng có thể tác chiến tới tận eo biển Malacca, cửa ngõ quan trọng ở biển Đông, và có thể tấn công tất cả mọi nơi thuộc lãnh thổ miền Nam Việt Nam.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Cộng nói Trung Cộng đang lắp đặt radar tầm xa, máy thu phát sóng vô tuyến tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà họ đã chiếm của Việt Nam Cộng Hoà từ năm 1974. Từ đây, Trung Cộng có thể đặt tất cả các quốc gia Đông Nam Á trong tầm kiểm soát, kể cả hạm đội của Hoa Kỳ.

VTC News của Việt Nam cũng cho hay, Tân Hoa xã của Trung Cộng vừa ra thông báo, cho phép người dân của họ đến viếng đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa từ chiều ngày 2 tháng 9, năm 2014. Một chuyến tàu mang tên Cocunut Princess đã xuất phát từ cảng Tam Á khoảng 3 giờ chiều ngày 2 tháng 9 để đưa 200 du khách Trung Quốc đến du lịch Hoàng Sa của Việt Nam. Diệp Vĩ, phó tổng giám đốc điều hành tàu Coconut Princess nói rằng, tuyến đường du lịch của người Trung Quốc đến Hoàng Sa đã được thử nghiệm từ cuối tháng tư năm rồi, nay lần đầu tiên chuyến tàu Coconut Princess đưa 200 người Trung Quốc đến ngắm cảnh, ngắm mặt trời lặn trên biển, xem phim và tham dự các hoạt động giải trí. (S. Châu)