Dược sĩ gốc Việt gian lận Medicaid gần 2.5 triệu Mỹ kim vì mê cờ bạc

Dược sĩ gốc Việt gian lận Medicaid gần 2.5 triệu Mỹ kim vì mê cờ bạc

Ông Scott là chủ tiệm thuốc tây Pharmacy Specialty Services nằm ở số 2655 đường S. 70th St. Theo tòa án, ông Scott đã dấu vợ con về cuộc sống hai mặt bí mật của ông ta, là việc gian lận số tiền khổng lồ để thỏa mãn việc nghiện cờ bạc.

Theo cáo trạng, giữa tháng 5 năm 2009 và tháng 2 năm 2015, ông Trần đã nộp 399 yêu cầu đòi hoàn tiền thuốc TOBI tobramicyn inhalation (TOBI), loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng phổi ở bệnh nhân xơ nang. Những toa thuốc này do 6 bác sĩ ở Lincoln ký nháy. Theo điều tra tiết lộ, các bác sĩ đó không hề kê đơn TOBI.

Tổng số tiền của tất cả các yêu cầu lên đến 2.5 triệu Mỹ kim. Hơn 1 triệu Mỹ kim trong số này liên quan đến một bác sĩ đã nói với các nhà điều tra hồi tháng Ba, phủ nhận việc đã kê toa loại thuốc kháng sinh kể trên cho 7 bệnh nhân trẻ em. Trong 185 yêu cầu đòi tiền Medicaid của ông Trần đều có tên vị bác sĩ này.

Theo trợ tá biện lý Hoa Kỳ Alan Everett, ông Trần nên bị giam giữ, vì FBI biết nghi can chơi bài bạc và cá độ số tiền hơn $11 triệu Mỹ kim từ năm 2006 tại hai sòng bài Harrah’s và Horseshoe ở Council Bluffs, tiểu bang Iowa. Tại đây ông Trần đặt 20,000 mỹ cho mỗi cây bài blackjack. Chỉ trong vòng ba tháng- từ 12/ 2007 đến 02/ 2009, nghi can đã thua bạc số tiền hơn 800,000 mỹ kim tại hai sòng bài trên.

Tại phiên điều trần vào ngày 03 tháng 04, người vợ Judy Trần cho biết cô ta bị sốc khi nghe chồng bị bắt giữ. Vợ và ba người con trai của nghi can sống ở Waterloo, Nebraska. Gia đình còn sở hữu căn nhà khác ở Omaha. Bà Judy Trần hứa nếu tòa thả chồng ra, bà ta sẽ canh chừng và thông báo các nhà chức trách nếu chồng bà cờ bạc.

Luật sư bào chữa John Berry Jr. cho biết ông Trần có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng. Phụ thân của ông Cường cũng hành nghề bác sĩ ở Nebraska nhiều năm trước khi dọn sang California.

“Bài bạc, giống như bất cứ loại nghiện khác, là vấn đề, nhưng có thể chữa được,” luật sư Berry lập luận. Ông nói thân chủ mình không có tiền án tiền sự, không gây nguy hiểm, cơ sở kinh doanh và tài khoản cá nhân của người này đều bị đóng băng hoặc bị giữ sau kết quả điều tra.

Trong khi đó thẩm phán đặt câu hỏi ngược lại, làm thế nào tòa có thể giám sát được ông Trần khi mà thậm chí vợ anh ta còn không biết chuyện gì đang xảy ra.

Nếu bị kết án, Scott Trần có thể bị phạt tiền và nhận bản án 10 năm trong nhà tù liên bang.

Thanh Lan / SBTN