Dược sĩ gốc Việt gian lận hàng triệu đô la Medicaid để nướng vô sòng bạc

Dược sĩ gốc Việt gian lận hàng triệu đô la Medicaid để nướng vô sòng bạc

Ông Scott Trần, 44 tuổi, chủ tiệm thuốc tây Tran Pharmacy, đã điền hàng trăm toa thuốc để thanh toán với văn phòng Medicaid và dùng số tiền gian lận nướng vô các sòng bài.

Ông Trần đã nhận tội gian lận Medicaid của tiểu bang Nebraska. Đây là vụ gian lận với số tiền lớn nhất ở tiểu bang này.

Ông Trần cũng đồng ý bồi hoàn lại số tiền cho chính phủ từ tài sản của ông. Nhưng công tố viên Alan Everett cho biết chỉ có thể thu hồi lại gần 3 triệu từ bán nhà đến cơ sở kinh doanh của ông.

Vụ gian lận bị đổ bể hồi tháng 5 năm 2015 với 18 cáo trạng gian lận y tế. Theo ông Michael Maseth, một viên chức FBI làm việc tại Lincoln, ông Trần đã nộp 399 hóa đơn xin trả tiền mua TOBI- một dung dịch tobramycin- từ tháng 5 năm 2009 đến tháng 2 năm 2015. Trên những hóa đơn này, ông ta đã giả tên 6 vị bác sĩ trong vùng Lincoln với tổng số tiền gần 2.5 triệu Mỹ kim.

Hơn $1,1 triệu đồng trong số này liên quan đến một bác sĩ, người đã phủ nhận việc đã kê toa loại thuốc kháng sinh kể trên cho 7 bệnh nhân trẻ em, mặc dù trong 185 hóa đơn gởi đến Medicaid đều có tên vị bác sĩ này. Nhiều hóa đơn đã dùng tên các trẻ em, con những khách hàng của tiệm Tran Pharmacy.

Theo FBI, ông Trần đã nướng trên 11 triệu Mỹ kim kể từ năm 2006 tại hai sòng bài Harrah’s và Horseshoe Casino ở Council Bluffs.

Luật sư Clarence Mock nói ông Trần dùng tiền gian lận chỉ để thỏa mãn chứng nghiện đỏ đen kể từ năm 2009.

Những nhân viên tư vấn nghiện cờ bạc cho biết khó có thể biết chứng nghiện cờ bạc, vì nó không có dấu hiệu như nghiện rượu hay ma túy.

Phiên tòa xét xử sẽ diễn ra vào tháng Giêng năm 2016. Ông Scott Trần có thể bị tuyên án lên tới 10 năm tù và sẽ bị giam trong nhà tù liên bang.

Thanh Lan / SBTN