Dược sĩ gốc Việt bị kết án tù18 tháng tội gian lận y tế

Dược sĩ gốc Việt bị kết án tù18 tháng tội gian lận y tế

Tin Oregon – Theo Oregonlive, một dược sĩ gốc Việt ở Portland đã bị kết án 1 năm rưỡi tù vào ngày 8 tháng 3, vì tội gian lận Medicare và Medicaid lên tới 825,000 Mỹ kim.

Hồi tháng Giêng, ông Hung Viet Tran 68 tuổi đã nhận nhiều tội gian lận y tế trước tòa Multnomah County. Theo công tố viên, ông Hung đã gởi hóa đơn thanh toán với chính phủ liên bang trong vòng 4 năm, nhưng các loại thuốc kê toa đó chưa bao giờ giao đến cho bệnh nhân. Theo điều tra, thay vì đưa thuốc chính hiệu thì ông lại đưa cho bệnh nhân loại thuốc giống tương tự (generic) có giá rẻ hơn. Ông dược sĩ này còn mua khoảng 70 ngàn viên dầu cá tại Costco với giá 2.4 cent mỗi viên, rồi quay sang khai man với chính phủ rằng đã phân phối cho bệnh nhân thuốc omega-3 fatty acid với giá 1.64 Mỹ kim mỗi viên.

Nhiều trường hợp khác, ông Hung còn bỏ qua toa của bác sĩ, không giao thuốc. Nhân viên điều tra cho biết, một dược sĩ làm việc trước đây tại Tran Pharmacy đã khiếu nại lên Hội đồng Dược Oregon là nhiều người dân đã không nhận được đầy đủ thuốc mà bác sĩ kê toa. Ông Hung Viet Tran là dược sĩ duy nhất tại Tran Pharmacy, trên đường Sandy Boulevard. Ông đã tự nguyện bỏ giấy phép hành nghề và chịu bồi thường cho Medicare và Medicaid số tiền là 825,000 Mỹ kim trước khi bị kết án.

Thanh Lan / SBTN