10/12/2018 | 1

Sổ thông hành Việt Nam vẫn nằm trong danh sách yếu kém

Sổ thông hành Việt Nam vẫn nằm trong danh sách yếu kém

Ảnh: Vietnamnet

Tin Việt Nam – Theo VnExpress.net, kết quả xếp hạng quyền năng sổ thông hành do công ty cố vấn tài chính toàn cầu Arton Capital đặt trụ sở tại Singapore thực hiện và công bố hồi đầu tháng này cho thấy, sổ thông hành của Việt Nam tăng 2 bậc, từ 78 leo 75.

Sổ thông hành của 198 quốc gia khắp thế giới được xếp hạng giá trị căn cứ vào số quốc gia mà công dân của nước này có thể nhập cảnh quốc gia khác không cần chiếu khán. Theo kết quả xếp hạng này, người cầm sổ thông hành Việt Nam nay có thể nhập cảnh 56 quốc gia khác mà không cần thị thực. Tuy nhiên, người có sổ thông hành Việt Nam được coi là cùng giá trị với Lào, chỉ mạnh hơn Myanmar. Trong khi đó, Cambodia đã vượt cao qua khỏi vị trí của Việt Nam, lên bậc thứ 73, tăng 4 bậc so với năm ngoái.

Sổ thông hành của Singapore và Malaysia vẫn được coi là có quyền năng nhất Đông Nam Á. Singapore được xếp hạng nhì trong thế giới trong 166 quốc gia về giá trị, có thể nhập cảnh một quốc gia mà không cần chiếu khán, và Malaysia đứng hàng thứ 7 trong tổng cộng 161 quốc gia. Giá trị sổ thông hành Thái Lan cũng đã gia tăng quyền năng, được xếp hàng thứ 54. Người Thái nay có thể du lịch 80 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa, cao hơn Indonesia 4 bậc.

Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất vượt Singapore và Nam Hàn để trở thành quốc gia có sổ thông hành mạnh nhất thế giới. Công dân của nước này có thể đển 167 quốc gia mà không cần xin chiếu khán nhập cảnh. Nam Hàn vẫn tiếp tục là quốc gia mạnh ở Á châu, được xếp đồng hạng 3 thế giới với Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Hoa Kỳ.

Sổ thông hành Hoa Kỳ tuột xuống thấp so với Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất và kém quyền năng so với Singapore kể từ khi chính phủ Donald Trump theo đuổi chính sách cứng rắn đối với di dân. Sổ thông hành của các quốc gia nghèo đang có chiến tranh như Somalia, Pakistan, Syria, Iraq và Afghanistan được coi là yếu kém nhất thế giới, chỉ được miễn thị thực nhập cảnh khoảng từ 29 đến 38 quốc gia.

Song Châu