Được Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tài trợ, hai đại học Michigan mở lớp Việt ngữ

Được Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tài trợ, hai đại học Michigan mở lớp Việt ngữ

ẢNh: WMUK 102.1

Hai trường đại học ở tiểu bang Michigan là Western Michigan University (WMU), và Kalamazoo College mới đây nhận được tài trợ về nghiên cứu quốc tế từ Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, để lập ra những chương trình tập trung vào các nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam.

Theo National Public Radio (NPR), WMU sẽ mở lớp tiếng Hindi-Urdu và lớp tiếng Việt tại chi nhánh mở rộng của trường tại thành phố Grand Rapids. Theo giới chức đại học WMU, chỉ riêng tại Grand Rapids có khoảng 6,000 người gốc Việt đang sinh sống. Ông Phillip Nguyễn, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Grand Rapids, nói rằng nhiều người trẻ Mỹ gốc Việt không biết ngôn ngữ mẹ đẻ, tạo ra những vấn đề về văn hóa trong gia đình.

Anh Phạm Vương Trung, sinh viên trường Grand Valley State University, nói với NPR rằng anh muốn nói thông thạo tiếng Việt để gần gũi hơn với người thân và duy trì một phần di sản văn hóa của mình.

Ông Ron Swanson, một cư dân Grand Rapids, thì nói rằng ông muốn học tiếng Việt để nói chuyện với bà mẹ vợ vừa dọn vào ở chung được khoảng một năm. Ông Swanson cho biết đã thử dùng nhiều nhu liệu và sách để học tiếng Việt, nhưng ông cảm thấy cần phải có thầy để luyện các dấu giọng.

Ông Nathan Tabor, giáo sư môn lịch sử Nam Á tại WMU, nói rằng các lớp ngôn ngữ có thể giúp thế hệ trẻ thông thạo ngôn ngữ của cha mẹ và ông bà. Các trường cũng sẽ có những lớp về văn hóa.

Huy Lam / SBTN