30/03/2015 | 0

Dùng vi trùng bại liệt để diệt ung thư

Dùng vi trùng bại liệt để diệt ung thư

Durham, North Carolina. (CBS) — Trường Đại Học Duke ở North Carolina đang tiến gần đến một cuộc đột phá trong y khoa, khi sử dụng vi trùng bại liệt để tiêu diệt khối u ung thư.

Cô Stephanie Lipscomb mới 20 tuổi khi được bác sĩ thông báo là cô chỉ còn sống được vài tháng. Năm 2011, cô sinh viên y tá bị nhức đầu, và bác sĩ chẩn đoán cô có khối u ung thư não lớn bằng quả banh tennis trong đầu. Stephanie là người đầu tiên trong 22 bệnh nhân cho phép bác sĩ bơm một dạng vi trùng bại liệt được sửa đổi vào khối u trong não. Các nhà nghiên cứu nhận thấy vi trùng bại liệt đã đánh thức hệ miễn nhiễm của bệnh nhân, và hệ miễn nhiễm bắt đầu tấn công khối u ung thư. Những bệnh nhân bị ung thư não như Stephanie thường chỉ còn sống được vài tháng, nhưng hồi tháng 8 trước, tức là 3 năm sau cuộc điều trị, hình chụp MRI cho thấy cô gần như đã khỏi bệnh ung thư.

Bác sĩ Henry Friedman, Phó giám đốc Trung Tâm Ung Thư Não thuộc Đại Học Duke, nói rằng đây là phương pháp trị liệu hứa hẹn nhất mà ông từng chứng kiến trong sự nghiệp của mình. Bác sĩ Mathias Gromier là người đã dùng công nghệ di truyền để tạo ra dòng vi trùng bại liệt chỉ nhắm vào tế bào ung thư. Ông cho biết là trong phòng thí nghiệm của mình, ông đã tiêu diệt được các tế bào ung thư phổi, ung thư vú, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư gan và ung thư thận.

Được biết cuộc thử nghiệm tại Đại Học Duke mới ở giai đoạn 1 thử nghiệm theo quy định của Cơ Quan Thực Dược Phẩm FDA. Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu chú trọng vào việc điều chỉnh liều lượng. Khoảng một năm nữa, nếu cuộc thử nghiệm tiến triển theo đà hiện nay, các chuyên gia tin rằng FDA có thể sẽ tuyên bố đây là một cuộc đột phá trong y học. (Huy Lam)