01/06/2018 | 1

Dung nham từ núi lửa Kilauea Hawaii cắt đứt mọi đường di tản của cư dân địa phương

Dung nham từ núi lửa Kilauea Hawaii cắt đứt mọi đường di tản của cư dân địa phương

Ảnh: CBS

Pahoa, Hawaii – Phóng viên CBS News cho biết dung nham nóng chảy vẫn tiếp tục trào ra từ núi lửa Kilauea ở Hawaii, và điều tồi tệ xảy ra là chúng cắt đứt mọi lối thoát cho cư dân địa phương đang tìm cách di tản.

Lượng dung nham khổng lồ ở khu phố Leilani Estates không chỉ lan nhanh hơn, mà còn phun cao hơn, có thể chạm tới tầng thượng của một tòa nhà 25 tầng, và nóng hơn 2,000 độ F. Scott Rowland là một nhà địa chất học tại Đại Học Oregon, nói rằng về khía cạnh khoa học, một vụ phun trào dung nham chưa từng có này là điều thực sự hấp dẫn. Nhưng về phía cạnh thực tiễn, việc nhiều người bị mất nhà ở là điều vô cùng đau lòng.

Cho tới nay đã có 75 ngôi nhà bị dung nham đốt cháy. Bên trong các khu vực di tản, bầu không khí căng thẳng cũng dâng cao. John Hubbard 61 tuổi, bị cáo buộc nổ súng và tấn công một người hàng xóm khi người này trở về nhà để kiểm tra tài sản. Talmadge Magno – viên chức của Cơ Quan Công Viên Quốc Gia- nói rằng mọi người đều có cảm giác họ bắt gặp người lạ đi vào khu vực của họ, và họ tìm cách tự vệ hoặc bảo vệ tài sản của mình. Đây là giai đoạn khó khăn cho những người vẫn còn ở lại.

Trong khi đó, công nhân thành phố đang đào một con đường mới để cư dân có thể di tản. Sau khi dung nham phủ đầy con đường chính là Highway 132, hơn 500 người sống trong khu vực phải di tản không còn lối thoát, phải đổ dồn về phía Highway 137. Nếu dung nham chảy tới đó, mọi người hoàn toàn bị bao vây và không còn lối ra. (Mai Đức)