28/10/2014 | 1

Dung nham từ núi lửa Kilauea chỉ còn cách khu gia cư 70 yard

Dung nham từ núi lửa Kilauea chỉ còn cách khu gia cư 70 yard

Pahoa, Hawaii. (CBS) — Dòng dung nham nóng chảy từ một ngọn núi lửa ở Hawaii đang tiến đến sát một khu vực nông thôn, làm chính quyền địa phương đưa ra lệnh cảnh cáo cư dân là họ có thể phải rời khỏi nhà bất cứ lúc nào.

Giới chức địa phương cho biết hôm Thứ Hai 27 tháng 10 là dòng dung nham hiện chỉ còn cách khu gia cư gần nhất khoảng 70 yard. Cơ quan Bảo Vệ Cư Dân quận hạt Hawaii cho biết, hàng chục gia đình ở trên đường của dòng chảy đã được yêu cầu chuẩn bị di tản. Hội Hồng Thập Tự cho biết họ đã mở một trung tâm tạm trú để giúp đỡ những người di tản. Dòng dung nham này xuất phát từ núi lửa Kilauea, hoạt động liên tục từ năm 1983 đến nay. Hầu hết dung nham chảy về hướng nam, nhưng cách đây 2 năm có một dòng dung nham chảy về hướng đông bắc theo từng đợt, khi nhanh khi chậm. Từ tháng 6 năm nay, dòng chảy này gia tăng tốc độ, lên đến khoảng từ 15 đến 20 yard một giờ. Dòng dung nham đang đe dọa thị xã Pahoa thuộc khu vực nông thôn Puna trên hòn đảo lớn của quần đảo Hawaii.

Đài Quan Sát Núi Lửa Hawaii cho biết, những vụ nổ khí methane đã được ghi nhận từ hôm Thứ Bảy, khi dòng dung nham chảy qua những cánh đồng cỏ. (H. Lam)