29/10/2014 | 1

Dung nham từ núi lửa Hawaii tràn đến khu dân cư

Dung nham từ núi lửa Hawaii tràn đến khu dân cư

Pahoa, Hawaii. (Reuters) — Một dòng dung nham chảy chậm từ núi lửa Kilauea [ki-lờ-uê-a] đang chảy qua một khu dân cư trên hòn đảo lớn của Hawaii hôm Thứ Tư ngày 29 tháng 10, đe dọa thêm hàng chục căn nhà và cơ sở kinh doanh.

Dòng dung nham đã tiến về phía thị xã Pahoa trong nhiều tuần nay, với vận tốc trung bình khoảng 15 yard một giờ. Dung nham đã thiêu cháy một tòa nhà không có người ở vào hôm Thứ Ba, và rẽ nhánh tiến về một căn nhà khác mà chủ nhân đã di tản. Đài Quan Sát Núi Lửa Hawaii cho biết, mũi nhọn của dòng dung nham đã thu hẹp còn chừng 55 yard khi chảy qua khu dân cư. Người dân trong khoảng 50 căn nhà trên đường đi của dòng dung nham đã được yêu cầu chuẩn bị rời khỏi nhà bất cứ lúc nào. Nhiều người đã thu dọn đồ đạc từ từ và bỏ lại những căn nhà trống.

Thị xã Pahoa được xây trên địa điểm cũ của một đồn điền trồng mía và có dân số vào khoảng 800 người. Hầu hết các cơ sở kinh doanh chính của người dân Pahoa nằm ở phía nam của khu vực nguy hiểm nhất. Theo Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ, dung nham nóng chảy có nhiệt độ hơn 1,650 độ Fahrenheit, tức là hơn 900 độ C. (H. Lam)