27/10/2014 | 0

Dung nham núi lửa Puna trào xuống gần thành phố Pahoa

Dung nham núi lửa Puna trào xuống gần thành phố Pahoa

Pahoa, Hawaii. (CBS) – Các viên chức Dân Phòng Hawaii County nói dòng dung nham Puna tiến thêm 250 thước từ sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 10, đi qua nghĩa trang Pahoa và tiếp tục trào xuống theo hướng đông bắc.

Các nhà địa chất đang làm việc với Đài Quan sát Núi lửa Hawaii nói dung nham tiến được 16 thước trong vòng 24 giờ. Họ nói dung nham bắt đầu mở rộng chiều ngang vào chiều thứ Bảy, và đến 9 giờ sáng Chủ Nhật, chiều ngang ước tính 150 thước. Theo các nhà khoa học của Đài Quan sát Núi lửa, từ 5 giờ chiều thứ Bảy đến 9 giờ sáng Chủ Nhật, mỗi giờ dòng dung nham tiến tới 9 thước. Họ nói nguyên dân là do khu vực bên dưới nghĩa trang hơi dốc.

Các nhà địa chất nói dòng chảy chệch hướng so với đường đi ban đầu, vì một cánh đồng mía chặn lại ngay bên trên đường Apaa, hiện giờ dòng chảy đang tiến về đường Pahoa Village. Các viên chức Hawaii County cho biết khói nhẹ bốc lên từ dòng dung nham trong điều kiện gió vừa phải, thổi theo hướng nam tây nam.

Tuy nhiên, họ cảnh báo khói có thể bốc lên mạnh hơn trong một số khu vực, khuyên cư dân ở dưới gió nên có biện pháp phòng ngừa cần thiết và nên ở trong nhà. Các viên chức Dân Phòng sẽ ra lệnh di tản bắt buộc vào ngày 28 tháng 10. (M. Đức)