08/05/2018 | 1

Dung nham núi lửa Kilauea ở Hawaii tiêu hủy khu phố Leilani Estates

Dung nham núi lửa Kilauea ở Hawaii tiêu hủy khu phố Leilani Estates

Pahoa, Hawaii. (CBS) – Những cột nước phun cao hàng trăm feet thì có thể ai cũng nhìn thấy. Nhưng cột dung nham cao hàng trăm feet thì chỉ có ở núi lửa Kilauea, tiểu bang Hawaii.

Video quay nhanh của CBS News cho thấy cảnh một ngôi nhà nằm trên đường đi của dung nham, và chỉ vài phút sau, ngôi nhà biến thành một khối đá nóng bỏng. Tất cả những hình ảnh trên để lại một sự ám ảnh khó quên mỗi khi núi lửa Kilauea trút sự giận dữ ra ngoài. Cho tới nay, dung nham nuốt chửng hơn hai chục ngôi nhà bên trong và chung quanh khu phố Leilani Estates.

Phóng viên CBS News cho biết chỉ có ngồi trên trực thăng nhìn xuống, mới chứng kiến rõ sự hủy diệt. Không hề có bóng dáng nhân viên cứu hỏa ở bên dưới, vì họ không thể làm gì để ngăn chặn đường đi của dung nham. Núi lửa là một lực lượng không thể ngăn cản và bất khả chiến bại.

Các nhà nghiên cứu núi lửa cho biết Kilauea ở trong tình trạng phun trào liên tục kể từ năm 1983. Các vụ phun trào gần đây nhất là do sự sụp đổ của một miệng núi lửa chứa đầy dung nham. Khi không thể phun trào qua miệng núi lửa, dung nham đi dọc theo một đường hầm gọi là ống dung nham, nơi áp lực tích tụ tạo thành các đường nứt, và dung nham phun lên trời hàng trăm feet qua các đường nứt này.

Sau khi di tản được hai ngày, một số trong 1,700 cư dân được phép trở về nhà để nhặt nhạnh vật dụng cần thiết, và họ biết có thể phải rời khỏi nhà bất cứ lúc nào. (Mai Đức)