13/02/2015 | 0

Dùng heo nái giả thịt rừng

Dùng heo nái giả thịt rừng

Một người làm nghề bất hợp pháp này và kiếm bộn tiền đã bị bắt rằng. Anh ta khai mua heo nái về làm thịt, cắt thành lát. Muốn biến thịt heo nái thành thịt con gì thì rưới máu của con đó lên, như rưới thêm chút máu nhím thì nói đó là thịt nhím.

Một nhân viên kiểm dịch nói rằng thịt heo nái là thịt mua không có kiểm dịch, không bảo đảm vệ sinh.

Trong quận Thủ Đức đã có hàng chục nơi cung cấp thịt rừng làm ăn phát đạt, nhưng công an thành phố Sài Gòn cho tới nay chỉ tịch thu thịt và đóng cửa 3 nơi cung cấp. Người dân địa phương nói rằng những cơ sở bị tịch thu thịt, đóng cửa chỉ vì không đóng đủ tiền bảo kê cho công an khu vực.

Một chuyên viên kiểm lâm tại thành phố Sài Gòn nói rằng thịt rừng hiện giờ không dễ kiếm, nhưng lượng cung cấp rất lớn, nên có nhiều thịt giả.

Để biến thịt heo nái thành thịt nai, thịt heo rừng, thịt nhím, người chế biến phải thui con heo cho vàng da. Khi họ bán thì bảo khách hàng là thịt rừng, nhưng khi bị kiểm tra thì họ nói là thịt heo, thui vàng da để thịt ngon hơn, cho nên các cơ quan có trách nhiệm cũng không thể lấy đủ bằng chứng để buộc tội.

Một cảnh sát môi trường nói rằng cho tới nay công an, cơ quan thú y cũng không rõ người làm giả có bí quyết gì trong việc chế biến. Có thể họ dùng máu thú rừng như đã có người khai, hay dùng hóa chất để tẩm ướp thịt heo cho giống thịt thú rừng, nhưng chưa xác định được.

Hồng Tú / SBTN