21/04/2017 | 0

Đụng độ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Venezuela, 8 người chết

Đụng độ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Venezuela, 8 người chết

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm 20/04, phe đối lập Venezuela đã tổ chức các cuộc biểu tình khắp nước này, để áp lực chính phủ Nicolas Maduro phải tổ chức bầu cử và vực dậy nền kinh tế đang sụp đổ.

Đã có thêm 3 người bị giết trong các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, số người tham dự cuộc biểu tình này không đông bằng các cuộc biểu tình hôm 19/04, quy tụ hàng trăm ngàn người tràn ngập các con đường của thủ đô Caracas và các thành phố khác. Các cuộc biểu tình bùng phát lớn nhất và mới nhất trong vài tuần lễ qua, để phản đối chế độ độc tài Maduro. Chính phủ Venezuela lên án người biểu tình đã lập rào cản trên đường phố, đụng độ với lực lượng an ninh, và cho rằng đó là nỗ lực bạo động phi pháp với sự hậu thuẫn của Mỹ, nhằm lật đổ chính phủ tả khuynh Maduro.

Giữa trưa hôm 20/04, vài ngàn người biểu tình tại Caracas, và các nhà lập pháp thuộc phe đối lập tố cáo lực lượng an ninh sử dụng hơi cay và bao vây để ngăn chận cuộc tuần hành. Phe đối lập kêu gọi người ủng hộ tụ họp tại hàng chục địa điểm khắp Caracas và tuần hành đến văn phòng của tổ chức thanh tra nhà nước.

Tối thứ Tư 19/04 xảy ra nhiều vụ cướp giật tại khu phố dân cư thuộc tầng lớp trung lưu ở Caracas. Hai sinh viên và một nhân viên vệ binh quốc gia bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình này, nâng số tử vong trong các cuộc biểu tình trong tháng này lên tới 8 người.

Tổ chức nhân quyền Penal Forum nói rằng hơn 500 người bị bắt vì liên quan đến các cuộc biểu tình hôm thứ Tư và 334 người vẫn còn bị giam giữ. (Song Châu)

TAGS: venezuela