14/04/2017 | 1

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Venezuela, ít nhất 5 người chết

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Venezuela, ít nhất 5 người chết

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm 13/04, bạo động tiếp tục bùng phát trên đường phố Venezuela, trong các cuộc biểu tình ủng hộ phe đối lập diễn ra khắp nước này.

Lực lượng an ninh đã phải cố ngăn chận các cuộc biểu tình chống chính phủ tại 335 khu đô thị của quốc gia XHCN Venezuela. Quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ đang bị chấn động dữ dội vì các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, lan rộng hơn 2 tuần lễ qua, để phản đối chính sách độc tài của Maduro. Tại Caracas, cảnh sát chống bạo động đã trực tiếp đàn áp người biểu tình bằng cách xịt hơi cay. Người ủng hộ Maduro cũng trang bị gậy gộc tràn ra đường phố gần các địa điểm đang diễn ra cuộc tuần hành của phe đối lập, cho thấy nội tình Venezuela chia rẽ trầm trọng.

Giới chức thẩm quyền Venezuela xác nhận ít nhất 5 người bị giết trong các cuộc biểu tình diễn ra hồi tuần qua, trong khi giới đối lập tiến hành nhiều hoạt động kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống, và phóng thích các nhà vận động dân chủ đang bị cầm tù.

Phe đối lập nói rằng Maduro đang là hình ảnh độc tài trước thế giới, khi tuần qua toà án Tối cao ra phán quyết đảm nhận hoạt động của quốc hội mà phe đối lập chiếm đa số. Maduro đang lặp lại tình thế tương tự như người tiền nhiệm của mình, cố tổng thống Hugo Chavez đã để xảy ra cuộc đảo chính hồi năm 2002.

Maduro từng cảnh cáo rằng chính phủ của phe đối lập sẽ cắt giảm phúc lợi xã hội, và các khoản trợ cấp thực phẩm dành cho người nghèo. (Song Châu)

TAGS: venezuela