21/05/2017 | 0

Đụng độ giữa dân và cảnh sát Venezuela trong ngày thứ 50 của các cuộc biểu tình

Đụng độ giữa dân và cảnh sát Venezuela trong ngày thứ 50 của các cuộc biểu tình

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 20/05, hàng trăm ngàn người Venezuela đã tràn ra đường phố, để đánh dấu các cuộc biểu tình chống chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro bước sang ngày thứ 50, bất chấp số tử vong tiếp tục gia tăng trong khung cảnh hỗn loạn vì cướp bóc diễn ra vào ban đêm.

Ít nhất 46 người chết trong cuộc hỗn loạn tệ hại nhất mà Maduro phải đối phó kể từ khi nắm quyền tổng thống hồi năm 2013. Nhiều người Venezuela bị giết là thường dân cũng như cảnh sát, trong khi các vụ cướp bóc gia tăng không ngừng.

Hôm qua, một cuộc biểu tình tuần hành khổng lồ diễn ra trong hoà bình tại Caracas vào lúc đầu. Nhưng đến giữa trưa thì bắt đầu hỗn loạn và bạo động, vì cảnh sát tràn đến xịt hơi cay, tung lựu đạn vào người biểu tình. Người biểu tình cũng đáp trả bằng cách tung nhiều loại gạch đá tới tấp vào lực lượng cảnh sát. Một chiếc xe vận tải bị đốt cháy gần đường hầm đường cao tốc khi người biểu tình tuần hành ngang qua.

Quốc gia Andean gần Colombia đã rơi vào hỗn loạn suốt tuần lễ qua vì nạn cướp bóc, khiến chính phủ Maduro phải đưa 2,000 binh sĩ đến tiểu bang Tachira. Nhiều người Venezuela tức giận và đổ trách nhiệm cho chính phủ Maduro đã để lạm phát tăng vọt, thiếu hụt thực phẩm và thuốc men, đàn áp các nhà vận động nhân quyền. Họ cũng đòi bầu cử, thả tù chính trị, tìm kiếm viện trợ ngoại quốc, và trao quyền tự trị cho quốc hội hiện do phe đối lập chiếm đa số. (Song Châu)

TAGS: venezuela