05/10/2014 | 0

Đụng độ ác liệt tại khu ngoại vi Kobani

Đụng độ ác liệt tại khu ngoại vi Kobani

Kobani, Syria và Mursitpinar, Turkey. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 5 tháng 10, cuộc chiến giữa phiến quân người Kurd và phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại thị trấn chiến lược Kobani tiếp tục ác liệt.

Người ta có thể nhìn thấy những cột khói cao bốc lên từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm người Kurd vũ trang tại Syria đã kêu gọi các lực lượng liên hệ khắp vùng giúp chấm dứt một vụ thảm sát có thể xảy ra tại thị trấn của Syria, trong khi phiến quân Quốc gia Hồi giáo xuất hiện trên các chiến xe tăng đang tiến đến gần khu vực ngoại vi và bắt đầu nả đạn pháo vào thị trấn. Lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã không kích dữ dội các mục tiêu của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, nguồn tin này nói rằng hoạt động này có vẻ như quá yếu ớt, không đủ sức ngăn cản bước tiến của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại phía bắc Syria, đang tiến đến dần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tình thế có vẻ như làm gia tăng áp lực, buộc Ankara phải nhúng tay can thiệp. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo nói rằng, họ sẽ chiếm lấy Kobani trong vòng vài ngày tới để có thể cầu kinh tại các nhà thờ Hồi giáo tại đây nhân dịp lễ Eid al-Adha.

Lễ Eid al-Adha đã bắt đầu từ ngày hôm qua thứ bảy 4 tháng 10. Trong khi đó thì Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ sẽ giành lại thị trấn Kobani từ tay của phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Kobani là nơi trú ngụ của phần lớn người Kurd ở phía nam vùng biên giới. Tuy nhiên, ý định này của người Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ngăn chặn tức thì, vì sự cam kết không được phép can thiệp bằng quân sự một cách trực tiếp. Hôm thứ Sáu 3 tháng 10, Syria đã cảnh cáo sẽ chống lại bất kỳ hoạt động nào của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm xâm lấn lãnh thổ của họ. Một thông điệp của tổ chức chính của người Kurd có vũ trang tại Syria vừa phát ra nói rằng, họ cam kết không bao giờ ngừng nghỉ công cuộc đối đầu với tổ chức phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang tiến đến Kobani.

Trong khi đó thì lực lượng phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang cố gắng biến khu vực phía đông Syria và miền tây Iraq thành lãnh thổ của họ, nằm giữa sông Euphrates và Tigris. Sức đề kháng tại Kobani đã làm chậm lại ý định chiếm đóng của tổ chức Phiến quân Hồi giáo tại vùng phía bắc lãnh thổ Syria. Hôm kia, thứ Sáu 3 tháng 10, các trận đánh tiếp tục diễn ra ác liệt với các vụ pháo kích vào các khu vực dân cư ở phía đông và phía tây nam Koani. Người Kurd cũng đáp trả bằng các đợt pháo kích và nả những hoả tiễn có đánh dấu màu đỏ nhắm vào các khu vực đang do phiến quân Quốc gia Hồi giáo chiếm đóng. Ký giả Reuters ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nói có thể nghe được tiếng đạn rít trên mái nhà.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của Syria có căn cứ tại Anh nói rằng, có ít nhất 80 quả đạn đã rơi vào thành phố Ayn al-Arab của người Ả Rập vào ngày hôm kia, thứ Sáu 3 tháng 10, cũng như đã xảy ra nhiều vụ đụng độ ác liệt tại vùng phía đông và tây nam Syria. Các cuộc giao tranh đã khiến 180,000 người Kurd phải rời bỏ làng quê ở vùng Kobani sát biên giới để chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn. (Song Châu)