25/11/2018 | 4

Đúng bản chất của báo chí cộng sản (Paulus Lê Sơn)

Đúng bản chất của báo chí cộng sản  (Paulus Lê Sơn)

Ảnh: Chân trời mới

Trên mạng xã hội chia sẻ thông tin, có 13 người hiện đang là trưởng ban, phó ban hoặc tương đương được cho “thôi chức” ở báo Thanh Niên.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, từng làm cho tờ báo này nói biết những người mới bị cho thôi chức, lý do vì không phải là đảng viên cộng sản.

Trên Facebook của nhà báo Kim Cúc Ngô Thị có 20 năm  hoạt động tại báo Thanh Niên, liệt kê danh sách tên tuổi đầy đủ 13 người bị cho thôi chức gồm:

Ban Chính trị- Xã hội: Thanh Tùng- Phó ban
Ban Văn Nghệ: Thu Nga- Trưởng ban, Bích Hạnh và Đỗ Tuấn- Phó ban
Ban Giáo dục: Thùy Ngân- Phó ban
Ban Thể thao: Quang Huy- Phó ban
Ban Công tác Bạn đọc: Trần Thanh Bình- Phó ban
Ban Mạng Xã hội: Kim Trí- Trưởng ban (Kim Trí trước là Trưởng ban Chính trị- Xã hội), Thu Thủy- Phó ban
Tòa soạn tiếng Anh: Thế Vinh- Thư ký tòa soạn
Ban Phóng viên Báo Điện tử: Thành Trung- Phó ban
Phòng Tài vụ: Nguyễn Tuấn- Phó phòng
Phòng Quảng cáo: Quỳnh Na- Phó phòng.

Bà Kim Cúc nhận định “Sự kiện này hẳn sẽ được lịch sử báo chí Việt Nam ghi lại. Lần đầu tiên, một tòa soạn báo đã ‘tự cho thôi chức’ một loạt lãnh đạo cấp ban/phòng của mình…”

Sự kiện này được bàn tán và gây ra nhiều phản ứng trái ngược nhau trên không gian mạng xã hội. Tuyệt nhiên trên báo chính thống nhà nước không có một tờ báo nào đăng tin. Những bình luận khá chua chát chung quanh sự việc này như:

Vậy đề nghị bào nớ đổi tên đi “Thanh nhiên cộng sản” và chỉ để dành cho thanh niên đảng viên đọc thôi!”

“Dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, mọi thứ đều phải diễn ra trong sự kiềm tỏa của họ, dù những điều đó là bất qui tắc, sai trái.”

Nhiều người cho rằng, việc bị thôi chức của 13 nhà báo như là một sự cởi trói, tự do, thoát khỏi nguy cơ trở thành bồi bút của chế độ.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 22-11, tại trụ sở Hội Nhà báo TPHCM, một lớp Trung cấp Lý luận chính trị – Hành chính dành cho Phóng viên – PV, Biên Tập viên – BTV cơ quan báo chí – xuất bản được khai mạc, nội dung của khóa huấn luyện này được nghiên cứu, học tập 10 học phần gồm: những nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin; tư tưởng HCM; đảng cộng sản, lịch sử đảng CSVN; hệ thống chính trị, nhà nước pháp luật và quản lý hành chính nhà nước; đường lối, chính sách của đảng, nhà nước VN về các lĩnh vực của đời sống xã hội; kỹ năng lãnh đạo, quản lý và nghiệp vụ công tác đảng, MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

Đảng CS biến báo chí thành công cụ tuyên truyền cho chế độ. Họ đã khẳng định báo chí cách mạng là tiếng nói của đảng, nhà nước. báo chí chỉ có chức năng, nhiệm vụ là phục vụ cho tuyên truyền của đảng.

Vai trò của báo chí trong đời sống xã hội là sự truyền tải tất cả thông tin đang diễn ra trong thực tại cuộc sống cho con người tiếp cận, truyền tải những kiến thức cập nhật, những dữ kiện giải thích tại sao thế giới và xã hội ta đang sống thay đổi.

Nhà báo là người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Họ tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin nhanh nhất về tất cả những sự kiện mới tới công chúng.

CS đã biến vai trò của báo chí trở thành công cụ phục vụ lợi ích cho riêng họ, biến các nhà báo trở thành bồi bút, thậm chí là những cây bút máu tanh lòng.

Ở Việt Nam, có nhiều nhà báo lương tri không nghe theo chỉ thị của đảng cộng sản  thường thì trở thành nạn nhân, hoặc họ bị thu thẻ hành nghề, hoặc bị ngăn cản phạm vi hoạt động, hay có thể là bị tấn công âm thầm, trực diện, nặng thì bị bắt bỏ tù. Mới đây nhất, nhà báo Đỗ Công Đương tại Bắc Ninh bị tuyên tổng cộng 2 bản án với 9 năm tù giam.

Hàng năm, trên bản đồ tự do báo chí trên toàn thế giớ của Tổ chức Phóng viên không biên giới, xếp Việt Nam cùng với Trung Cộng, Bắc Triều Tiên là quốc gia kẻ thù với báo chí, được tô gam màu đen trong tình trạng rất nghiêm trọng (very serious situation).

Có thể CS sẽ phải trả giá khi đối xử tệ bạc với hàng loạt nhà báo, phóng viên. Kết thúc bài viết về sự kiện này, tôi xin được trích bình luận của ông Nguyen Dang Hung trong phần bình luận: “Đảng hóa một tờ báo thuộc Liên hiệp thanh niên một tổ chức quần chúng là một đấu hiệu hốt hoảng phi chính trị, tự cô lập trong nhân dân. Tôi có cảm tưởng cùng với việc khai trừ nhà trí thức Chu Hảo đảng CSVN đang ly khai với dân tộc Việt Nam và thế giới văn minh!” – (Hết trích)

Portland, OR 24/11/2018

Paulus Lê Sơn

Bài viết được tác giả gởi đến SBTN

 

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)